Ayahuasca là gì? Tìm hiểu về chất thức thần Ayahuasca

Ayahuasca là gì?

Ayahuasca là một thức uống thiêng có nguồn gốc từ các bộ lạc thổ dân amazon được sử dụng trong các nghi lễ chữa bệnh, giao tiếp với thần linh. Ayahuasca đóng một vai trò quan trọng trong tôn giáo ở nơi đây. Chỉ có các thầy tu shaman đã tu hành lâu năm mới được phép tổ chức nghi lễ và phát ayahuasca cho mọi người. Sự dẫn dắt của shaman là vô cùng quan trọng. Trong nghi lễ, shaman sẽ giúp đuổi tà và dẫn dắt người dùng ở thế giới linh hồn.

Ayahuasca bao gồm 2 loại cây: nho nam mĩ (B. Caapi vine) hay còn được gọi là nữ thần chết, cây nho tâm hồn… và lá charuna (p. virdis). B. Caapi có chứa thành phần MAOI harmalas và charuna có chứa DMT.

ayaaa1

Cơ chế hoạt động của MAOI mãi đến 1995 mới được y khoa ghi nhận, vậy mà các bộ lạc amazon “lạc hậu” đã phát hiện được thuộc tính này 3000 năm trước và kết hợp 2 loại cây tạo nên thứ thuốc diệu kì. Khi được hỏi, các shaman nói rằng linh hồn cây cỏ đã chỉ dẫn họ tìm thấy thứ thuốc này.– Ayahuasca còn được tìm thấy trong vô vàn nền văn minh phương Tây khác dưới nhiều tên khác.

Được biết ayahuasca đã được sử dụng trong các nền văn hóa Ai Cập, Địa Trung Hải. Trong nền văn minh địa trung hải, Syrian Rue, hay còn gọi là thần haoma, được dùng làm MAOI. Nền văn minh Ai Cập cổ đại tôn thờ cây keo acacia như cây của sự sống. Cây keo lâu năm rất giàu DMT. Trong các nghi lễ tại Ai Cập cũng có mặt một thức uống thức thần.

DMT là gì? 

DMT ( N,N-Dimethyltryptamine) là một chất thức thần (hay theo chính phủ thì đó là ma túy, chất gây ảo giác) thuộc nhóm chất thức thần seratonic (lsd, magic mushrooms, mescaline, … ).

DMT là chất thức thần mạnh nhất con người biết đến và là chất thức thần duy nhất được cơ thể con người tự tổng hợp. DMT được cơ thể giải phóng trong các trạng thái thiền định sâu, lucid dream, trước khi chết (gây ra trải nghiệm cận kề cái chết – near death experience).– Giả thiết do tiến sĩ Rick Strassman đưa ra (cũng như được tìm thấy trong các kiến thức của yoga) cho rằng DMT được tuyến tùng, hay còn được gọi là con mắt thứ 3 do cấu trúc của tuyến này chẳng khác gì một con mắt , tạo ra.

Tuyến tùng bắt đầu xuất hiện ở thai nhi đúng vào ngày thứ 49 sau khi thụ thai, giống với 49 ngày để tang trong đạo Phật.– DMT tồn tại trong hầu hết các thực thể sống, đặc biệt trong các cây lâu đời. Càng già cây càng chứa nhiều DMT.– DMT ở dạngfreebase (bazo tự do) có thể hấp thụ qua phổi. Qua đường này DMT cho tác dụng kéo dài 10 – 15p.

DMT ở dạng muối có thể hấp thụ qua dạ dày. Tuy nhiên trong dạ dày có một loại enzim có tên Monoamine oxidase type A có khả năng tiêu hóa các chất tryptamine (tryptophan,tyramine, serotonin,…) rất mạnh, vậy nên ta cần một chất có thể ức chế enzim này để DMT muối có thể được hấp thụ vào máu. Đó chính là MAOI (Monoamineoxidase inhibitor). Qua đường này DMT cho tác dụng kéo dài từ 3 tới 6 tiếng.

Làm sao để có ayahuasca?

a. MAOI 

Matos%2527s MAOI number 2 %25282011%2529 with tube model

Thứ đầu tiên cần đó là MAOIMAOI khi dùng ở liều lượng cao có thể gây bão hòa serotonin đủ để kích hoạt thụ cảm 5-HT2A để tạo hiệu ứng thức thần. Harmalas alkaloid có thể được tìm thấy trong: Nho nam mĩ B. Caapi, Cửu lý hương địa trung hải Syrian Rue, thuốc lào Nicotina Rustica (Mapacho)…

b. DMT

DMT có nhiều trong các giống cây trong danh sách sau:

 • http://www.neurosoup.com/dmt/dmt-plants/
 • http://deoxy.org/smokedmt.htm

*Lưu ý: Mình phản đối khai thác thiếu trách nhiệm các cây chứa hoạt chất. Đặc biệt với các cây lâu năm chứa DMT. Chỉ nên lấy vỏ cành, tuyệt đối không lấy vỏ thân, rễ có thể làm cây tổn thương.

c. Cách nấu (với Syrian rue và vỏ cành keo tương tư):

Do MAOI và DMT đều là alkaloids, có thể chiết ra bằng dung dịch acid (nước dấm, nước cam).

Với hạt Syrian Rue:

 • Xay nhỏ thành bột 3.5g hạt để vào bát A
 • Cho 1 thìa canh dấm + 100ml nước sôi vào bát A.
 • Cứ 5 phút dùng thìa khuấy 1 lần, sau 30 phút tách nước vào bát B, để lại bột hại trong bát A.
 • Làm bước 2, 3 thêm 2 lần nữa
 • Có bát B với 300ml dung dịch MAOI.

Với vỏ keo tương tư:

 • Xay nhỏ thành bột 10-15g vỏ để vào bát C
 • Cho 1 thìa canh dấm + 100ml nước sôi vào bát C.
 • Cứ 5 phút dùng thìa khuấy 1 lần, sau 30 phút tách nước vào bát D, để lại bột hại trong bát C.
 • Làm bước 2, 3 thêm 2 lần nữa
 • Đổ bát D và bột trong bát C vào nồi (tuyệt đối không dùng nồi nhôm do nhôm có thể phản ứng với alkaloid tạo muối bám vào thành nồi) đun nhỏ lửa nhỏ nhất trong 15p.
 • Tách nước vào bát B. Đổ bỏ bột vỏ cây.
 • Đổ bát B (dung dịch DMT + MAOI + bột hạt)vào nồi và đun nhỏ lửa nhất đến khi nước bốc hơi hết và còn lại đủ mức vừa uống (300ml trở xuống).
 • Đổ nước bao gồm cả bột hạt từ nồi ra cốc dùng để uống.
ayahuasca

d. Sử dụng ayahuasca:

Cần phải vô cùng cẩn thận và chuẩn bị tâm lí khi sử dụng ayahuasca. Ayahuasca có thể khiến bạn đối mặt với những nỗi sợ trong tiềm thức và trải nghiệm có thể rất mãnh liệt.Cần có người trông coi trong vòng 6 tiếng trở lên. Không như lsd hay nấm bạn không thể có ý thức về thế giới hiện thực trong trải nghiệm nên tuyệt đối dùng ở nơi an toàn, không có người làm phiền và sắp xếp công việc trong vòng 6h để không bị làm phiền.

Ayahuasca cũng yêu cầu một chế độ kiêng kị những kích thích mạnh về giác quan cũng như cảm xúc.

Đặc biệt, do thành phần MAOI trong ayahuasca có khả năng ức chế enzim tiêu hóa tyramine,tuyệt đối không sử dụng thịt, đồ chua, đồ lên men (đậu phụ, tương, nem chua,…) 1-3 ngày trước khi sử dụng. Sự kết hợp này có thể tăng lượng tyramine trong máu gây ngộ độc hoặc hội chứng siêu nhạy cảm serotonin syndrome.

Chuẩn bị tâm lí là một việc vô cùng quan trọng trước khi sử dụng ayahuasca. Hãy tìm hiểu thêm và kĩ về ayahuasca.

Để có trải nghiệm ayahuasca thực tế nhất, hãy đến những ayahuasca retreat nơi mà shaman sẽ dẫn dắt và giám sát trong suốt quá trình.

]]>
Give away !
  SUBSCRIBE