Bách Khoa Toàn Thư về MDMA

MDMA là một loại thuốc hướng thần có khả năng khiến người dùng cảm thấy hạnh phúc và gia tăng đồng cảm. Molly là tên tiếng lóng cho MDMA dạng tinh thể hoặc dạng bột, thường được bán trong các viên nhộng. Ecstasy (thuốc lắc) là tên gọi cho dạng viên nén.
Nguồn: RollSafe

Khái quát

3,4-Methylenedioxymethamphetamine (MDMA) là một chất giải trí thông dụng, còn được biết đến với cái tên Molly hay Ecstasy (thuốc lắc), Mandy hay Adam. Tuy là chất được kiểm soát bảng I, MDMA hiện đã tiến vào giai đoạn 3 trong các thử nghiệm lâm sàng về trị liệu ám ảnh sang chấn tâm lí (PTSD) do cục An toàn Thực phẩm & Thuốc Mỹ (FDA) thực hiện.

“Rủi ro liên quan đến sử dụng MDMA đủ thấp để đạt mức cho phép trong các nghiên cứu trị liệu. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng tới ngữ cảnh nghiên cứu được thiết kế kĩ càng với các tình nguyện viên được lựa chọn kĩ lượng và không áp dụng với các ngữ cảnh sử dụng khác.” (1)

MDMA là gì? Molly vs Ecstasy vs MDMA

MDMA là một loại thuốc hướng thần có khả năng khiến người dùng cảm thấy hạnh phúc và gia tăng đồng cảm. Molly là tên tiếng lóng cho MDMA dạng tinh thể hoặc dạng bột, thường được bán trong các viên nhộng. Ecstasy (thuốc lắc) là tên gọi cho dạng viên nén. (3)

Cảnh báo: Các hỗn hợp được quảng cáo và bán với cái tên MDMA, Molly hay Ecsasy thường không hề tinh khiết. 87% lượng “Molly” bị tịch thu và xét nghiệm bởi DEA từ 2009-2013 chứa 0% MDMA, thay vào đó chứa chủ yếu các hợp chất giả có tiếng lóng gọi là “muối tắm” (bath salts). (4)

Thông tin cơ bản

Đề mụcThông tin
Độ an toànAn toàn (trong môi trường nghiên cứu lâm sàng)5
Tên hóa học3,4-Methylenedioxymethamphetamine
Tên lóngMolly, Ecstasy, X, Mandy, Kẹo, Thuốc lắc
Rủi ro1. MDMA giả 2. Sốc nhiệt 3. Uống quá nhiều nước gây hao hụt điện giải
Hiệu ứng mong đợi (~3-7 giờ)Hạnh phúc, cảm giác là chính mình, đồng cảm với người khác
Tác dụng phụ (~3-7 hours)Khô miệng, lo lắng, khát nước
Tiềm năng y họcTrị liệu kết hợp cho chứng ám ảnh hậu sang chất (PTSD)

MDMA có an toàn?

MAPS (Multidisciplinary Association for Psychedelic Studies – Tổ chức đa ngành nghiên cứu về chất hướng thần) cho biết “trong môi trường nghiên cứu, MDMA tinh khiết được chứng minh là đủ an toàn để dùng trên người khi được sử dụng ở liều vừa phải với tần suất giới hạn.” (5) MDMA có mức độ rủi ro tương đương với môn thể thao skydiving, và một môi trường sử dụng được quản lí sẽ giúp hạn chế rủi ro tối đa. Sự hợp pháp hóa và sự điều tiết từ các cơ quan chức năng có thể giúp hạn chế vấn nạn MDMA giả. (6) MDMA thể hiện mức độ rủi ro thấp hơn hầu hết các chất cấm khác, tuy nhiên mọi chất dù cấm hay không đều có thể đem lại rủi ro tiềm tàng trong tùy điều kiện riêng biệt. (7) Bạn có thể hạn chế tối đa rủi ro nếu bạn tuân thủ các tiêu chí giảm thiểu rủi ro.

“Các nghiên cứu trên động vật cho thấy MDMA (với cấu trúc phân tử tương tự một số chất hướng thần kinh điển, nhưng với cơ chế tác động rất khác biệt) có độc tính thần kinh ở liều cao, tuy vậy trong các nghiên cứu trên người thì MDMA được cho rằng là an toàn.” (8)

Những người ủng hộ trị liệu tâm lí với MDMA nhấn mạnh sự khác biệt giữa những người lạm dụng với mục đích giải trí và bệnh nhân được sử dụng chỉ 2-3 lần trong điều kiện được giám sát. Số liệu từ khoa cấp cứu và các ca tử vong do Thuốc lắc thể hiện một vấn đề nghiêm trọng, tuy vậy các trường hợp này thường là kết quả của việc người dùng kết hợp cùng rượu bia hay các chất cấm khác. Những người đứng sau các nghiên cứu mới chỉ ra rằng hơn 1000 người đã sử dụng MDMA trong môi trường nhiên cứu mà không gặp bất kì vấn đề nghiêm trọng nào. “Có rất ít lí do để lo lắng rằng liều trị liệu hay giải trí thông thường của MDMA sẽ gây ra vấn đề tổn hại tới khả năng nhận thức hay hành vi nào.” – Rick Doblin, MAPS.

MDMA pha tạp

Rất không may, sản phẩm bạn có thể mua được lại ít khi là MDMA tinh khiết. Một nghiên cứu năm 2005 phát hiện 61% các viên thuốc lắc được xét nghiệm chứa chất khác. Tới 46% trong số đó không chứa một chút MDMA nào. (10)

87% “Molly” mà DEA thu thập từ 2009-2013 không chứa một chút MDMA nào mà chứa nhiều chất mới giả MDMA được gọi lóng là “muối tắm” (4).

Các chất được pha tạp thường có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm hơn MDMA. Hầu hết ác chất này có rủi ro lớn hơn nhiều do đó việc sử dụng MDMA pha tạp chưa qua kiểm nghiệm là một vấn đề nghiêm trọng thường gặp phải. (4)

MDMA có thể nguy hiểm

Khoảng 2.66 triệu người đã sử dụng thuốc lắc ở Mỹ năm 2015 (11, 12). Chuyên gia về hạn chế rủi ro Emanuel Sferios ước tính có hơn 20 ca tử vong vì thuốc lắc mỗi năm tại Mỹ.

Kết hợp MDMA cùng rượu bia có thể gây tổn thương não bộ (13) – và dùng quá nhiều MDMA một lúc hay với tần suất cao cũng có nguy cơ tương tự. (14, 15).

MDMA gây hao hụt serotonin nội sinh, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong việc điều hòa cảm xúc, khả năng học hỏi và nhận thức. Có thể mất rất lâu để cơ thể hồi phục lượng serotonin như ban đầu. Do đó, tốt nhất nên nghỉ cách quãng 3-5 tuần tối thiểu trước khi dùng lại.

MDMA có thể an toàn trong một số ngữ cảnh sử dụng đặc biệt

“Hơn 750 tình nguyện viên nghiên cứu đã được cho dùng MDMA trong ngữ cảnh nghiên cứu lâm sàng với chỉ duy nhất một ca gặp biến chứng nghiêm trọng do MDMA gây ra. (1)”. Người gặp biến chứng này, “hồi phục hoàn toàn trong 1 ngày sau khi dùng MDMA.” (16)

Những hiệu ứng của MDMA là gì?

Các tác dụng phụ trong thời lượng tác dụng (khoảng 7 giờ)

 • Khô miệng
 • Khó khăn trong việc tập trung
 • Lo lắng
 • Cảm thấy lạnh
 • Mất thăng bằng
 • Tê chân
 • Nghiến hàm
 • Không thèm ăn
 • Thở gấp
 • Khát nước
 • Bồn chồn ở chân

Các tác dụng phụ lâu dài

“Tôi thấy khá tự tin rằng trong hơn 30 năm con người sử dụng MDMA rộng rãi, chúng ta chưa thấy một đại dịch bệnh tâm lý nào bắt nguồn từ điều này. Nhưng rõ ràng chúng ta vẫn cần cân nhắc về độc tính thần kinh khi nói đến MDMA.” Baggott – MAPS (9)

“Trong hiểu biết giới hạn của tôi, liều lượng MDMA ở mức 1.5 – 1.7 mg/kg cân nặng thường không để lại các thay đổi lâu dài về serotonin. Các nghiên cứu bởi MAPS đã thăm dò các thay đổi về khả năng não bộ ở các tình nguyện viên, với một số người được cho dùng 125mg và thêm vào sau đó 62.6mg và không tìm thấy bất kì thay đổi nào.”

Tuy nhiên, hãy cân nhắc nhiều giai thoại tại reddit và bluelight cho thấy thuyên giảm mãnh liệt khả năng nhận thức (tư duy, tính toán, ngôn ngữ, giao tiếp,…) ở những cá nhân lạm dụng MDMA liều lượng cao với tần suất liên tục.

Các hiệu ứng mong đợi ngắn hạn, kéo dài 3-4 giờ

 • Mọi thứ đều hoàn hảo – cả trong bản thân lẫn với thế giới bên ngoài
 • Hạnh phúc tột độ
 • Tăng cường khả năng đồng cảm và kết nối với người khác
 • Cảm giác là chính mình hơn

Các hiệu ứng mong đợi lâu dài

 • Các báo cáo đơn lẻ cũng như các bằng chứng khoa học về khả năng trị liệu với các sang chấn tâm lí
 • Gia tăng quan hệ, sự khăng khít với bạn bè
 • Sự củng cố quan hệ tình cảm đôi lứa17

MDMA có tác dụng gì trong y học không?

MAPS (tổ chức đa ngành nghiên cứ về chất hướng thần Mỹ) hướng tới việc hợp pháp hóa MDMA như thuốc kê đơn cho ám ảnh hậu sang chấn (PTSD) vào năm 2021. Tham khảo:

 • http://www.nature.com/news/psychedelic-compound-in-ecstasy-moves-closer-to-approval-to-treat-ptsd-1.21917
 • https://www.nytimes.com/2016/11/29/us/ptsd-mdma-ecstasy.html

“MDMA là một công cụ hoàn hảo cho phép bệnh nhân cơi mở hơn và mở lòng trong các cuộc đối thoại trị liệu trong thời gian dài.” (9)

MDMA trong y học có vai trò quan trọng: “Từ 2009, nhiều binh lính Mỹ chết vì tự sát hơn là trong chiến đấu.” (9, 18)

Sử dụng MDMA an toàn

Đọc thêm về hướng dẫn sử dụng an toàn và hạn chế rui ro nếu bạn quyết định sử dụng Molly.

Những đồn đại về MDMA

 • MDMA đục lỗ trong não bạn?

MDMA không “đục lỗ” hay “khoét” não bạn. Lời đồn đại này đến từ chiến dịch chống ma túy từ những năm 90.

 • MDMA dạng bột tinh khiết hơn dạng viên?

Giống như mọi chất cấm khác, độ tinh khiết rất không nhất quán, nên những dạng đã từng được cho là tinh khiết có thể không còn như vậy chỉ sau thời gian ngắn. Những người bán dễ dàng pha trộn với bất kì hợp chất nào có hình dạng giống MDMA nên dạng bột không nhất thiết có nghĩa là bạn đang dùng MDMA nguyên chất.

 • MDMA làm cạn dịch tủy?

Không. Lời đồn này đến từ thí nghiệm nghiên cứu sự phân rã của các phụ phẩm của serotonin trong dịch tủy trên động vật. MDMA không gây ảnh hưởng tới tủy sống.

 • MDMA gây ra bệnh Parkinson?

MDMA không gây ra Parkinson. Lời đồn này xuất phát từ thí nghiệm mà các nhà nghiên cứu cho khỉ dùng nhầm meth (ma túy đá) thay vì MDMA. Có một chất có tên MPTP thường xuất hiện trong các sản phẩm giả thuốc phiện MPPP khiến cho người dùng tê liệt thần kinh do nó phá hủy các thụ thể dopamine trong não. Tuy nhiên MPTP hay MPPP không có liên quan gì tới MDMA cả.

MDMA Comedown/Crash là có thật? Có thể ngăn chặn nó không?

MDMA comedown (trầm cảm hậu MDMA) không xuất hiện trong các nghiên cứu lâm sàng! (16) Điều này có nghĩa là trạng thái comedown MDMA hoàn toàn có thể ngăn chặn nếu bạn tuân thủ hướng dẫn hạn chế rủi ro.

Một điều thú vị là trong các nghiên cứu của MAPS, tình trạng trầm cảm trong 1-7 ngày sau khi dùng MDMA xuất hiện ở 13% người dùng giả dược (placebo), và ở 13% người dùng liều 100-125mg! (16, trang 77 và 143)

Các báo cáo về tình trạng trầm cảm hậu MDMA thường có liên hệ với:

 • Sử dụng MDMA pha tạp/giả
 • Liều dùng thiếu an toàn
 • Không dùng ngắt quãng/ nghỉ đủ lâu
 • Thiếu ngủ
 • Các hành vi thiếu lành mạnh khác hay sử dụng kết hợp các loại ma túy khác.

Chú giải & Trích dẫn:

 1. http://www.mdmaptsd.org/faq.html [return]
 2. http://www.amazon.com/exec/obidos/ASIN/0147516374/ [return]
 3. http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0376871605003716 [return]
 4. http://www.newsweek.com/2015/04/03/college-kids-are-unknowingly-rolling-bath-salts-316550.html [return]
 5. http://www.maps.org/research/mdma [return]
 6. Side Effects of MDMA (Molly/Ecstasy) [return]
 7. Nutt, D. J., King, L. A., & Phillips, L. D. (2010, November 01). Drug harms in the UK: A multicriteria decision analysis. The Lancet, 376(9752), 1558-1565. doi:10.1016/s0140-6736(10)61462-6 [return]
 8. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3056407/ [return]
 9. Book: Changing Our Minds [return]
 10. Pharmacological content of tablets sold as “ecstasy”: Results from an online testing service [return]
 11. http://data.worldbank.org/indicator/SP.POP.0014.TO.ZS?locations=US [return]
 12. https://www.drugabuse.gov/drugs-abuse/mdma-ecstasymolly[return]
 13. https://pubs.niaaa.nih.gov/publications/aa63/aa63.htm [return]
 14. https://dancesafe.org/drug-information/is-mdma-neurotoxic/ [return]
 15. https://rollsafe.org/mdma-wiki/ [return]
 16. MDMA Investigator’s Brochure (2016) [return]
 17. http://www.huffingtonpost.com/2015/05/01/mdma-therapy_n_7181200.html [return]
 18. https://www.nimh.nih.gov/about/directors/thomas-insel/blog/2013/healing-invisible-wounds-an-action-plan.shtml [return]
 19. http://www.slate.com/blogs/crime/2013/10/25/molly_mdma_the_club_drug_is_dangerous_but_not_for_the_reasons_you_d_think.html [return]
 20. https://teens.drugabuse.gov/blog/post/have-you-seen-molly-even-if-you-think-so-you-may-have-been-fooled [return]
 21. https://www.drugabuse.gov/publications/teaching-packets/neurobiology-ecstasy/section-ii/6-short-term-adverse-effects [return]
 22. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4923534/ [return]
 23. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1038/sj.bjp.0704230/full[return]
 24. http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0028390800001064 [return]
 25. https://www.vice.com/en_us/article/the-last-interview-with-alexander-shulgin-423-v17n5 [return]
Give away !
  SUBSCRIBE