CÁCH SỬ DỤNG MDMA (MOLLY, ECSTASY) AN TOÀN (Mà không dealer nào nói cho bạn biết)

Nguồn: RollSafe Bài dịch bởi: High Society Vietnam

MDMA có thể được sử dụng an toàn hoặc nguy hiểm tùy theo bạn. Nhấn mạnh rằng sử dụng MDMA một cách an toàn sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn, khi comedown sẽ ít tiêu cực hơn và giảm tác dụng phụ.

Chúng tôi không khuyến khích sử dụng các chất bất hợp pháp. Bài viết này được viết với mục đích giảm tác hại, và bạn nên lưu ý rằng cách sử dụng an toàn nhất đó chính là không sử dụng. Điều này cũng tương tự với bia rượu, nhảy dù, và tình dục – để đạt được an toàn nhất với các hoạt động này thì tốt nhất là không làm.

Hãy nhớ rằng, không chất nào an toàn 100%. Nhưng bạn có thể sử dụng MDMA một cách an toàn hơn. Hướng dẫn này được soạn ra để tăng độ an toàn cho những ai vẫn muốn sử dụng, nhưng sẽ sử dụng một cách hợp lí.

MDMA chứa rất nhiều mối nguy hiểm và bất hợp pháp. Nếu bạn có ý định sử dụng, hãy nghiên cứu thật nhiều và thận trọng hết mức có thể.

DANH MỤC CẦN ĐẢM BẢO:

 1. Tôi không có các tình trạng bệnh lí làm cho MDMA bớt an toàn
 2. Tôi đang không sử dụng các thuốc hoặc thực phẩm bổ sung có thể tương tác với MDMA
 3. Tôi đã test MDMA với bộ test kit
 4. Tôi đã chuẩn bị sẵn các thực phẩm bổ sung dành riêng cho MDMA
 5. Tôi đã không sử dụng MDMA ít nhất 5 tuần. Càng lâu hơn thì càng tốt
 6. Tôi đã biết cách tính liều lượng hợp lí: 
 7. Tôi sẽ uống 250-500ml nước (1-2 li) mỗi giờ, không nhiều hơn 500ml/giờ và uống nước điện giải như Gatorade thì càng tốt
 8. Tránh làm cơ thể quá nóng dẫn đến sốc nhiệt (nơi đông người, nhảy múa quá sức)
 9. Tôi sẽ dùng MDMA ở nơi mát mẻ, an toàn, và vui vẻ
 10. Tôi biết MDMA có thể làm bộc lộ các cảm xúc tôi chôn giấu hay giữ bí mật
 11. Tôi biết các dấu hiệu của sốc nhiệt, và tôi sẽ để ý các dấu hiệu này với những người sử dụng cùng
 12. Tôi biết rõ mục đích của mình khi sử dụng MDMA, dù cho chỉ để giải trí, và tôi sẽ cho những người sử dụng cùng biết.

Liều lượng(mg) = khối lượng của bạn (kg) + 50

Liều lượng mang lại tác dụng tích cực tối đa cho MDMA là 81-100mg

NHỮNG TÁC HẠI CẦN LƯU Ý:

Tác hại ngắn hạn:

 • Sử dụng nhầm chất không phải là MDMA, hoặc sử dụng các viên nén bị pha tạp
 • Sốc nhiệt và/ hoặc gặp hội chứng serotonin. Giống như các chất tác động lên hệ serotonin khác, MDMA tác động lên vùng dưới đồi (hypothalamus) – khu vực điều tiết nhiệt độ cơ thể, nên MDMA sẽ làm tăng nguy cơ sốc nhiệt
 • Hạ natri huyết (hụt điện giải). Thường là do uống quá nhiều nước. MDMA gây giữ nước. Hoạt động mạnh hoặc nhảy múa trong môi trường nóng sẽ gây mất nước. Và nếu uống quá nhiều nước sẽ gây ra tử vong.

Tác hại dài hạn

 • Nếu sử dụng quá thường xuyên, MDMA sẽ tạm thời làm trầm trọng hơn các triệu chứng trầm cảm.
 • Sử dụng liều cao và/hoặc liên tục MDMA đã được chứng minh là có hại cho thần kinh (thí nghiệm trên động vật). Nhưng lại không có nghiên cứu nào cho thấy MDMA có hại khi sử dụng giãn cách ra.
 • Với liều thích hợp, các chất SSRI (thuốc chống trầm cảm) như Prozac, đã cho thấy các tác dụng bảo vệ thần kinh, khi sử dụng cùng hoặc sau khi dùng MDMA (thí nghiệm trên động vật). Tuy nhiên chúng tôi không khuyến cáo việc này vì SSRI có tác dụng phụ lẫn tác hại. Để giảm tác hại lên thần kinh, chúng ta nên sử dụng MDMA với liều hợp lí kèm theo thực phẩm bổ sung.
 • Mất đi những “phép màu”. Điều này có nghĩa là khi người sử dụng MDMA theo thời gian, họ nhận ra rằng MDMA càng ngày càng mất đi những hiệu ứng đặc trưng. Điều này rất không may mắn nếu xảy ra, đặc biệt là trong bối cảnh MDMA đang được xem xét để dùng như một loại thuốc hỗ trợ điều trị tâm lý.

Không sử dụng MDMA khi bạn có các bệnh lí từ trước như:

 • Bệnh tim mạch
 • Các bệnh về mạch máu não
 • Cao huyết áp không kiểm soát
 • Hội chứng tăng thân nhiệt ác tính, hội chứng giảm tiết mồ hôi, hoặc bất kì tình trạng bệnh nào gây tăng thân nhiệt và sốc nhiệt. Kể cả trong trường hợp bạn đang bị sốt hoặc nhạy cảm với nhiệt độ. 
 • Động kinh
 • Các vấn đề về gan

Nắm rõ các chất có tương tác nguy hiểm với MDMA

Cần tránh dùng MDMA:

 • Nếu bạn dùng các loại MAOI (Nardil, Parnate, Marplan, Ayahuasca) trong 3 tuần trở lại, vì rất dễ gây ra nguy cơ tử vong
 • Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy 5-HTP nguy hiểm khi kết hợp với MDMA, dù cho có nhiều tin đồn nói ngược lại.
 • Nếu gần đây ban có sử dụng cỏ thánh (St. John’s wort). SJW gây ra nhiều tương tác, một vài cái gây tác dụng phụ nguy hiểm.
 • Nếu gần đây bạn có sử dụng các thuốc ức chế enzym CYP2D6 
 • Tránh kết hợp với các loại thuốc làm tăng nhịp tim hoặc huyết áp (thuốc trị hen suyễn, chất kích thích như cocaine, amphetamin, caffein,), DXM, thuốc acid dạ dày, các chất an thần (rượu bia, thuốc phiện), vì tăng nguy cơ gây phản ứng bất lợi
 • Nếu bạn quan tâm đến vấn đề ảnh hưởng thần kinh, đừng sử dụng MDMA cùng lúc với các chất thức thần như LSD, 2C-B, shroom, vì những combo này đã tăng nguy cơ gây hại thần kinh ở chuột.

Các chất chống trầm cảm dạng SSRI (Prozac, Paxil, Zoloft) chưa được ghi nhận là gây tương tác nguy hiểm với MDMA, tuy nhiên MDMA sẽ làm các thuốc trên kém hiệu quả và ngược lại SSRI cũng vậy. Nếu vì vậy mà bạn tăng liều MDMA lên thì đó không phải là một ý kiến hay đâu.

Tránh dùng nếu bạn không tự tin là MDMA của bạn tinh khiết

87% các viên Molly được phân tích bởi DEA vào giữa năm 2009 đến 2013 không hề chứa 1 tí MDMA nào, hầu hết là chứa loại ma túy “muối tắm”. Sử dụng test kit có thể giảm nguy hại, tuy nhiên cũng không thể đảm bảo độ tinh khiết.

Chuẩn bị các loại thực phẩm bổ sung theo ý bạn

Ngắn gọn mà nói, các loại thực phẩm bổ sung sẽ bảo vệ não bạn khỏi các tác hại của MDMA, và nếu việc bị mất “phép màu” và việc kháng thuốc có liên quan đến nhau, thì thực phẩm bổ sung sẽ làm giảm nguy cơ xảy ra tình trạng này

Ví dụ, Alpha Lipoic Acid (ALA). Nghiên cứu trên chuột cho thấy ALA hoàn toàn ngăn ngừa sự thiếu hụt serotonin và những thay đổi trong phản ứng thần kinh do MDMA gây ra.

Tham khảo thêm: Các TPCN giúp giảm thiểu tác hại khi dùng MDMA

Hãy chờ càng lâu càng tốt trước khi dùng lại MDMA, ít nhất là 3-5 tuần

Ngắn gọn: Càng ít  dùng càng tốt. Tổ chức MAPS 3 liều MDMA để chữa bệnh, giãn cách giữa mỗi lần 3-5 tuần, thông thường là với những người chưa bao giờ sử dụng MDMA và cũng không có nhu cầu sử dụng lại. Nếu bạn muốn sử dụng hơn 120mg hoặc sử dụng hơn 3 lần trong đời bạn, hãy nghĩ giữa các lần càng lâu càng tốt. 3 tháng là hợp lí, theo lời của Ann Shulgin, và lâu hơn 3 tháng thì càng tốt.

Nhà nghiên cứu về MDMA Matthew Baggot cho biết: “Trong khoảng 10 năm trở lại đây, MDMA đã dần được hợp pháp và dùng trong chữa bệnh. Tuy nhiên bạn không muốn mình sẽ không thể cứu cuộc hôn nhân của mình, hoặc không thể chữa bệnh cho mình vì bạn dùng MDMA quá nhiều lúc còn trẻ và giờ nó không còn tác dụng nữa.”

Hướng dẫn tính liều lượng:

Khối lượng của bạn(kg) + 50 = liều lượng (mg)
 1. Hướng dẫn: khối lượng của bạn(kg) + 50 = liều lượng (mg) (1.5mg/kg, tối đa 120mg thì hợp lí hơn tuy nhiên công thức ở trên cũng vẫn ổn
 2. Nếu bạn sử dụng dạng viên nhưng chưa dùng đúng viên này bao giờ, thì hãy bắt đầu bằng nửa viên, ít hơn càng tốt
 3. Những lần sử dụng đầu tiên nên dùng liều thấp, bạn sẽ không biết được mình sẽ có các bệnh lí từ trước như bệnh tăng thân nhiệt ác tính, làm cho MDMA nguy hiểm hơn
 4. Một nghiên cứu cho thấy MDMA có tác dụng tích cực tối đa và tác dụng phụ tối thiểu là từ 81-100mg
 5. Nếu bạn không tuân theo hướng dẫn tính liều lượng ở trên, hãy đảm bảo rằng bạn của bạn biết những dấu hiệu của sốc nhiệt, kiệt sức vì nhiệt, và hãy nhớ giữ thân nhiệt mát mẻ.
 6. Không có liều lượng “an toàn” nếu như bạn có các bệnh lí tương tác với MDMA. Ví dụ như bạn có thể mắc chứng tăng thân nhiệt ác tính nhưng bạn không biết. Một người phụ nữ nhỏ đã tử vong sau khi dùng 500mg bột MDMA 91% nguyên chất. Có thể điều này là do cô ấy có bệnh lí liên quan đến MDMA. Tuy nhiên trong trường hợp này chúng ta cũng nên quan tâm đến liều lượng.
 7. Liều lượng hướng dẫn ở trên chỉ dùng cho MDMA nguyên chất. 87% những viên molly trên thị trường được phân tích bởi DEA không chứa một tí MDMA nào, thay vào đó đa số chúng chứa methylone (bk-MDMA) hoặc mephedrone (4MMC)
 8. 46% của các viên nén Ecstasy trong một nghiên cứu chứa 0% MDMA
 9. Thường thì có khi MDMA cần đến 90 phút để có hiệu ứng, và dù hiếm gặp nhưng vẫn có trường hợp cần đến 2h đến 2.5h để MDMA có tác dụng. Nếu đây là 1 trong 5 lần đầu bạn sử dụng, hoặc bạn vừa ăn một bữa no, thì hãy chờ ít nhất 3 giờ để kết luận rằng MDMA không có tác dụng
 10. Nếu có thể, đừng sử dụng thêm sau khi đã sử dụng MDMA.

Bạn nên sử dụng dưới 80mg cho lần đầu tiên. Không nên dùng quá 1.5mg/kg mỗi lần, và liều lượng mang lại tác dụng tích cực tối đa là 81-100mg

Nếu có thể, hãy cân lượng MDMA của bạn chính xác, nếu bạn dùng dạng viên, hãy mang đi kiểm tra ở các phòng thí nghiệm, hoặc ít nhất lên ecstasydata hoặc drugsdata để kiểm tra thử.

Uống 1 li (250ml) nước điện giải mỗi giờ, hoặc 2 li nếu bạn có nhảy múa hoặc ở trong môi trường nóng. 

Khi nhảy múa trong môi trường nóng, nguy hiểm thường gặp nhất là mất nước và sốc nhiệt, có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước sau khi dùng MDMA cũng dẫn đến một số biến chứng và việc này cũng đã dẫn đến tử vong tương tự như mất nước

Nếu bạn nhảy múa trong môi trường nóng, uống 2 li nước, tốt nhất là nước chứa chất điện giải mỗi giờ. Nếu bạn chỉ uống nước lọc, hãy ăn một chút thức ăn có chứa muối. 

Nếu bạn không nhảy múa, không uống hơn 1 li nước mỗi giờ. Tốt nhất là Gatorade hoặc các loại nước tương tự. Nếu chỉ uống nước lọc, hãy ăn một chút snack có vị mặn

MDMA sẽ làm bạn có cảm giác khát nước hơn bình thường do tăng tiết nước bọt và tăng nhiệt độ

Uống nước điện giải sẽ ngăn nguy cơ bị hạ natri máu, và hội chứng này đã gây ra một vài ca tử vong ở nữ. Hội chứng này rất nguy hiểm. Và các dấu hiệu của việc uống quá nhiều nước và mất nước rất khó phân biện

Hạ natri máu có nghĩa là nồng độ natri trong máu bị xuống thấp, điều này rất nguy hiểm trong môi trường nóng. Việc này xảy ra do đổ mồ hôi nhiều, dẫn đến mất muối & nước, nhưng bạn chỉ bù đắp lại bằng nước lọc, vô tình làm loãng nồng độ natri. Hiện tượng này cũng hay gặp ở các vận động viên chạy bền.

Dấu hiệu của hội chứng này bao gồm: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi

Cực kì cẩn trọng với các loại thuốc sau vì có thể gây ra hội chứng hạ natri máu: aspirin, ibuprofen, acetaminophen/paracetamol, hoặc các thuốc kháng viêm khác

Để phòng tránh hội chứng này, tránh mất nước, và uống các loại nước có chứa chất điện giải như Gatorade, nước dừa…

Cẩn thận với sốc nhiệt

Nguy cơ sốc nhiệt tăng cao khi sử dụng MDMA. 

Sốc nhiệt là một mốt hiểm họa kể cả khi bạn ở trong nhà và không tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. 

Khi bạn nhảy múa trong môi trường nóng, thì dễ gặp nhất là nguy cơ mất nước và sốc nhiệt. Cả 2 đều có thể dẫn đến tử vong.

Sử dụng MDMA và nhảy múa ở nơi nóng nực, đông người, kèm theo không uống đủ nước là sự kết hợp nguy hiểm, đôi khi dẫn đến sốc nhiệt. Một liều MDMA thông thường sẽ tăng nhiệt độ cơ thể lên tầm 1° C và ức chế quá trình điều tiết nhiệt độ cơ thể, làm tăng nguy cơ sốc nhiệt. 

Tăng nhiệt độ cơ thể làm tăng tổn hại thần kinh ở chuột.

Tôi nghĩ mọi người đã bỏ qua việc tăng nhiệt độ cơ thể do MDMA gây ra sẽ làm tổn hại thần kinh ở người. Chúng ta đều biết rằng việc này có gây hại ở chuột, nhưng có thể nó không gây hại cho người. Tôi không có cơ sở chắc chắn cho việc này. Tuy nhiên cẩn thận vẫn hơn

MDMA bad trip

Sự thật: MDMA có thể phơi bày ra tất cả những cảm xúc mà bạn đang đấu tranh, kìm nén hoặc giữ kín

Tin tốt: đa số mọi người cho rằng bad trip là cực kì hiếm. Điều này có lẽ là do MDMA thường được sử dụng trong môi trường vui vẻ, cùng với bạn bè và những bài nhạc bạn yêu thích.

Mọi người vẫn gặp trải nghiệm tệ với ecstasy. Tuy nhiên chúng ta không biết họ có sử dụng MDMA nguyên chất hay không. Các trải nghiệm tiêu cực với MDMA có thể do 2 hay nhiều yếu tố. Gần như là do môi trường & sự chuẩn bị.

Sự thật: trong một số nghiên cứu về MDMA bad trip, hơn 19% người sử dụng bị lo lắng. Đây không phải là bad trip. Chỉ là họ cảm thấy hơi lo lắng thôi.

Tìm nơi an toàn, mát mẻ và môi trường tích cực

Hãy luôn ghi nhớ: sử dụng MDMA ở nơi tích cực, điều này sẽ giảm tối đa tác hại và tăng tối đa trải nghiệm.

Ở nhà sẽ dễ tận hưởng hơn là ở ngoài đường. Vì ở nhà bạn thoải mái là chính bạn, có thể làm những trò kì quặc mà không bị phán xét. Bạn được mở những bài nhạc bạn thích, nhảy múa hoặc ngồi tâm sự tùy thích.

Thêm nữa, khi ở nhà, bạn có thể dễ dàng nghỉ xả hơi để thân nhiệt giảm xuống, dễ uống thực phẩm bổ sung và dễ tìm nước điện giải. 

Đừng ở cùng với những người làm bạn không thoải mái, tránh ở cùng với những người không dùng MDMA mà bạn không quen biết. Và tốt hơn là tránh những người đang say xỉn, dù cho bạn quen biết họ

Hãy ý thức tâm trạng của bạn trước khi dùng MDMA

MDMA có thể phơi bày ra tất cả những cảm xúc bạn đang đấu tranh hoặc che giấu. Nếu bạn đàn tìm một trải nghiệm hạnh phúc và vui vẻ, hãy đợi đến khi bạn chắc chắn rằng bạn đang trong trạng thái phấn chấn.

Nhận biết các dấu hiệu ban đầu của sốc nhiệt và để ý đến bạn của bạn

Các dấu hiệu của kiệt sức vì nhiệt:

 • Đổ mồ hôi nhiều
 • Cảm thấy yếu
 • Thấy lạnh và da tái đi
 • Mạch đập nhanh nhưng yếu
 • Buồn nôn
 • Ngất xỉu

Nếu bạn gặp hoặc thấy bạn mình gặp các dấu hiệu trên, nhanh chóng di chuyển đến nơi mát mẻ, nằm xuống, nới lỏng quần áo ra, đặt các tấm vải ướt & mát lên người càng nhiều càng tốt. Nếu đã nôn và tiếp tục nôn thì nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức

Dấu hiệu của sốc nhiệt:

 • Da nóng, đỏ, khô hoặc ẩm
 • Mạch đập nhanh và mạnh
 • Nhiệt độ cơ thể hơn 39*C
 • Co giật
 • Mấy ý thức

Nếu bạn gặp những dấu hiệu này, đây là tình huống nguy cấp. Gọi cấp cứu ngay, đưa người mắc phải đến ngay nơi mát mẻ, đắp những miếng vải ướt lên, đừng cho uống nước.

Biết rõ mục đích của bạn khi dùng MDMA, dù bạn dùng cho mục đích giải trí, hãy nói cho những người sử dụng cùng biết. 

Một số khuyến cáo khác:

 • Ngủ đủ 8 tiếng trước và sau khi sử dụng MDMA.
 • Hãy nghỉ ngơi ngày hôm sau khi dùng MDMA, nghỉ thêm một ngày nữa để hồi phục sức khỏe.
 • Đừng lái xe khi sử dụng chất thức thần và MDMA. MDMA đã từng có liên quan đến một số vụ tai nạn giao thông.
 • Hãy ghi chép lại ngày/liều lượng sử dụng của bạn, như vậy lần sau bạn sẽ chuẩn bị kĩ lưỡng hơn.
 • Ở cùng với những người đang say xỉn khi đang dùng MDMA có thể rất khó chịu, dù cho bạn biết họ. Ở cùng với những người không sử dụng cũng có thể gây khó chịu tương tự.
 • Đừng đặt thức ăn, khi đang dùng MDMA khả năng vị giác và ăn uống không tốt lắm. MDMA cũng khiến bạn không có cảm giác đói hay thèm ăn.
 • Ăn một bữa thịnh soạn 4h trước khi dùng MDMA. Như vậy thức ăn sẽ được tiêu hóa hết trước khi bạn dùng, và bạn cũng đã có đủ năng lượng để hoạt động
 • Một số nam giới nói rằng họ không thể cương hoặc duy trì sự cương dương trong 6 giờ dùng MDMA.
 • Nên có một người bạn ở bên cạnh để trông chừng cho bạn
 • Chắc chắn rằng bạn thấy thoải mái khi dùng một chất nào đó, vì chất sẽ tạm thời tác động vào cách bạn suy nghĩ và cảm nhận.
 • Nếu bạn thấy bạn sử dụng MDMA nhiều hơn mức bạn cần, hãy nói cho bạn mình biết hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ. MDMA không phải là thuốc chống trầm cảm dài hạn.

Tại sao những việc kể trên quan trọng?

Hàng triệu người sử dụng MDMA mỗi năm.

Tuân thủ theo các bước mà chúng tôi kể trên để an toàn hết mức có thể, và có trải nghiệm tuyệt vời nhất với MDMA. Hãy nhớ rằng, không có chất nào an toàn tuyệt đối. Nhưng bạn có thể sử dụng MDMA một cách an toàn hơn.

]]>
Give away !
  SUBSCRIBE