Hướng dẫn sử dụng Kratom cho người mới

KRATOM LÀ GÌ?

Ngắn gọn mà nói, Kratom là một loài thực vật an toàn, giá rẻ, và hợp pháp, dùng để giảm lo âu, giảm đau, chữa trầm cảm, tăng hiệu suất làm việc và hơn thế nữa. Với tên gọi khác là Mitragnya Speciosa – Kratom là một loại thực vật rụng lá bản địa của khu vực Đông Nam Á (chủ yếu là Indonesia) – loại thực vật tác động chủ yếu vào receptor Delta của não. Mặc dù nó hoạt động khá giống thụ thể u-opiod (thụ thể có tác dụng giảm đau), tuy nhiên Kratom không phải là thuốc phiện. Điều này có nghĩa là Kratom có tác dụng êm nhẹ hơn các loại thuốc phiện kia, đồng thời cũng an toàn hơn.

Chúng tôi sẽ không che giấu sự thật rằng bạn có thể nghiện Kratom. Điều này rõ ràng có thể xảy ra nếu như bạn sử dụng mỗi ngày với liều lượng lớn. Tuy nhiên điều tích cực là bạn có thể tránh việc này xảy ra thông qua việc giảm đô bằng cách đổi các giống Kratom khác nhau và các phương pháp khác như là giảm nồng độ Kratom trong cơ thể.

CÁC GIỐNG KRATOM

Tất cả các hiệu ứng của Kratom lên cơ thể được chia làm 3 danh mục

 • Nhanh:

Tăng năng lượng – tăng hoạt động thể chất – Tăng năng suất làm việc – Tăng tập trung – Tăng tính xã giao – Tạo động lực – tăng hạnh phúc

 • Vừa:

Pha trộn giữa nhanh và chậm. Một số loại nhanh hơn, một số loại chậm hơn.

 • Chậm:

Loại bỏ lo âu – Rất hưng phấn – Thư giãn – An thần (với liều lượng cao)

Lợi ích chung của tất cả các giống:

 • Kratom được sử dụng thay thế cho SSRI (Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin) để chữa trầm cảm
 • Giúp người nghiện cai các loại ma túy nặng như heroin
 • Tạo tâm trạng hưng phấn tích cực
 • Giảm đau
 • Giảm huyết áp
 • Chống oxy hóa
 • Chữa tiêu chảy
 • Giảm thèm ăn
 • Chữa xuất tinh sớm

Cách phân biệt giống nhanh, vừa và chậm

Cách phân biệt đầu tiên là dựa vào màu sắc (thường đi kèm trong tên gọi). Các giống kratom khác nhau có màu sắc trên gân lá cũng khác nhau. Có thể là Đỏ (chậm), Xanh lá (vừa) hoặc trắng (nhanh). Vì vậy, giống “Kalimantan Xanh” là giống Kratom “vừa”, đến từ Kalimantan – Indonesia. 

Cách phân biệt này không chính xác hoàn toàn. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp thì khá đúng. 

Một cách khác để phân biệt tốc độ hiệu ứng của Kratom là dựa vào nơi xuất xứ của nó (cũng thường đi kèm trong tên gọi). Thường thì các giống Kratom đến từ Thái Lan sẽ có tốc độ hiệu ứng nhanh (Ví dụ như Maeng Da), và đa số các giống đến từ Bali hoặc Boreno thì tốc độ chậm (Các giống này thường được gọi là Bali). Ngoài 2 loại trên, các giống còn lại thường có tốc độ vừa (trong đó gồm một số loại có hiệu ứng pha trộn của nhiều loại khác nhau cộng lại).

Nếu bạn vẫn còn đang bối rối thì hãy đọc hết bài viết này, cuối bài chúng tôi sẽ phân biệt cho bạn chính xác tốc độ hiệu ứng của từng loại. 

CÁCH SỬ DỤNG KRATOM

Đầu tiên, cộng đồng những người sử dụng Kratom có những từ lóng riêng. Mặc dù việc mua bán, sở hữu Kratom là hợp pháp, tuy nhiên nó lại không được phép bán cho con người sử dụng vì nó chưa được FDA phê duyệt. Kratom phải được bán dưới dạng nhang – hương. Vì vậy, khi nói về việc tiêu thụ Kratom, mọi người sẽ dùng từ “sử dụng” thay cho “ăn” hoặc “uống” Kratom. Một từ lóng khác là “mùi hương” – dùng để chỉ hiệu ứng của Kratom khi được sử dụng. Khi bạn tận dụng được hiệu ứng tối đa của Kratom thì đó cũng là lúc “IQ Kratom” của bạn được tăng lên. Việc thử nghiệm và sai sót trong quá trình sử dụng là điều không tránh khỏi, vì vậy đừng quá lo lắng về việc hoàn thiện nó trong những lần sử dụng đầu tiên.

Loại Kratom bạn mua được thường là dạng lá đã được xay nhuyễn thành bột. Bạn có thể ăn uống trực tiếp bằng các cách sau:

 • Cho bột Kratom vào trong miệng, uống một ngụm nước, trộn đều trong miệng và nuốt. Cách này hiệu quả nhưng hơi khó một tí (đây cũng là cách tôi hay làm)
 • Trộn với nước hoặc nước ép trái cây – cho bột vào một cái cốc, sau đó cho nước/nước ép trái cây vào và trộn đều (Kratom hơi khó tan) và uống.
 • Làm trà Kratom: Đây là cách tốn thời gian nhất tuy nhiên mọi người rất ưa chuộng. Cơ bản bạn cho nước nóng vào cốc có sẵn bột Kratom, lọc nước để loại bỏ phần xác Kratom. Có thể pha với bột whey protein để có mùi vị dễ chịu

LẦN ĐẦU SỬ DỤNG

Dùng 2-3gram (vài người chỉ cần 2 gram đã thấy hiệu ứng đầy đủ, một số khác cần đến 5gram. Tốt nhất nên thử liều lượng thấp. Bạn có thể tăng liều dần). Nếu bạn không có cân, bạn có thể đong bằng đơn vị muỗng cafe (không phải muỗng canh). Mỗi muỗng cafe tương đương 2gram. Cách này dùng để đo các loại có hiệu ứng vừa. Hiệu ứng bắt đầu xuất hiện sau 30’ sử dụng và sẽ kéo dài từ 2-4 giờ. Hiệu ứng đạt tối đa trong 1 giờ đầu tiên. 

CÁC QUY TẮC KHI SỬ DỤNG:

 • Uống đủ nước: đây là quy tắc bắt buộc khi sử dụng Kratom. Kratom có tính khử nước nên bạn phải đảm bảo uống nhiều nước. Việc uống đủ nước cũng giúp hiệu ứng của Kratom mạnh hơn và kéo dài hơn.
 • Dạ dày trống: Tốt nhất là sử dụng Kratom 3 giờ sau bữa ăn. Nếu bạn dùng sớm hơn thì có thể bạn cần thêm 1gram để đạt đủ hiệu ứng. Mặt khác, nếu bạn dùng vào sáng sớm trước bữa sáng, bạn nên dùng ít hơn 1 gram để tránh hiệu ứng của Kratom quá nhanh và mạnh
 • Liều lượng hợp lí: Mỗi người sẽ có một liều lượng Kratom phù hợp riêng. Bạn sẽ có kinh nghiệm sau khi sử dụng Kratom vài lần. Và bạn cũng sẽ nhận ra rằng liều lượng thấp đôi khi lại cho hiệu quả tốt hơn liều lượng cao.
 • Sử dụng trên 2 lần / 1 ngày: Nếu bạn sử dụng hơn 1 lần cùng ngày hôm đó, bạn nên để ý đến việc “không dung nạp thuốc” (kháng thuốc). Ví dụ như bạn sử dụng lần thứ 2 trong ngày, bạn cần phải thêm 1 gram so với bình thường. Và thêm 1 gram nữa (tức 2 gram so với ban đầu) nếu bạn sử dụng lần thứ 3 trong ngày.
 • Đổi giống Kratom: Nếu bạn nhận ra hiệu ứng có dấu hiệu giảm dần, do cơ thể đã đề kháng với Kratom. Việc đổi giống Kratom khác sẽ giúp các thụ thể giảm kháng thuốc. 
 • Đừng dùng lại quá sớm: Đôi khi cần đến 30 phút để hiệu ứng bắt đầu xuất hiện. Mặc khác, có thể “đô” của bạn với Kratom đang cao. Vì thế, thay vì tăng thêm 1gram vào liều lượng, bạn nên đợi vài giờ và sử dụng lại. Sử dụng quá nhiều Kratom trong một lần có thể khiến bạn bị buồn ngủ.

ĐỔI GIỐNG – GIẢM TOLERANCE

 • Nếu bạn sử dụng Kratom trên 5 lần/ tuần, bạn nên đổi giống khác liên tục.
 • Chỉ sử dụng một giống Kratom cho một ngày. Bạn có thể sử dụng một giống nhiều lần trong ngày, nhưng đừng đổi giống khác khi chưa qua ngày hôm sau.
 • Đổi Kratom đồng nghĩa với việc đổi loại khác mỗi ngày. Nếu thứ 2 bạn dùng loại chậm, thì thứ 3 bạn nên dùng loại thường hoặc nhanh. Chúng tôi có để ví dụ bên dưới
 • Ngoài việc đổi loại có tốc độ khác, bạn có thể đổi loại dựa trên xuất xứ của Kratom. Nếu thứ 4 bạn dùng loại Kratom nhanh đến từ Thái Lan, thì thứ 5 bạn có thể dùng loại Kratom chậm của Bali. 
 • Nếu đô của bạn đang quá cao, bạn có thể sử dụng phương pháp giảm nồng độ Kratom trong cơ thể. Cơ bản bạn chỉ cần ngừng sử dụng Kratom trong vài ngày, nhưng có một cách khác hiệu quả và dễ dàng hơn mà tôi sẽ đề cập sau
 • Nếu bạn có ý định sử dụng Kratom thường xuyên, hãy lên kế hoạch ngày nào sẽ sử dụng giống nào. Bằng cách này bạn có thể sử dụng loại nhanh cho những ngày có tập gym, và loại chậm cho những ngày như chủ nhật – những ngày bạn chỉ muốn thư giãn.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Điều quan trọng nhất bạn cần biết là chất lượng Kratom từ nhiều nơi rất khác nhau. Đa phần các loại Kratom trên thị trường hiện nay không có gì đặc biệt. Chúng tôi đã thử hàng chục nhãn hiệu và chỉ 2 trong số đó mang lại hiệu ứng như bài viết này đề cập. Rất nhiều loại Kratom đó chỉ mang lại hiệu ứng rất nhỏ, thậm chí một số loại còn làm cho bạn bị lo âu (đa phần từ các Headshop). Những nhãn hàng uy tín thường sẽ loại bỏ phần gân lá trước khi xay nhuyễn, để đảm bảo Kratom có hiệu ứng mạnh và không bị độn thêm các chất khác. Một vấn đề khác chính là độ sạch sẽ của Kratom. Kratom được thu hoạch bởi những người công nhân ở Indonesia và các vùng khác của Đông Nam Á, sau đó cho chung vào một bao tải. Bạn sẽ không bao giờ biết được hệ thống sản xuất của họ có sạch sẽ hay không, hay là họ cứ để trong bao tải, và để trong kho chứa ngày này qua tháng nọ.

Thường thì những người sử dụng Kratom (từ những nhãn hiệu ít nổi tiếng) sẽ có trải nghiệm không tốt, hoặc không hoàn hảo (Kratom yếu), và rồi họ cho rằng Kratom chả có gì đặc biệt. Đó là lí do chính khiến cho Kratom chưa được biết đến trên toàn thế giới (dù cho Kratom đang dần được phổ biến).

Rất khó để biết nhà cung cấp Kratom nào tốt nếu bạn không có cơ sở để so sánh. Dù cho bạn có dùng Kratom từ nhà cung cấp nào đi chăng nữa, bạn cũng nên đặt một số lượng nhỏ và dùng thử trước, nếu nó tốt, hãy đặt số lượng lớn hơn và đặt nhiều giống khác để xoay vòng

LƯU Ý:

 • Hạn chế sử dụng loại chiết xuất: gây hiệu ứng RẤT mạnh và gây lệ thuộc cao
 • Tác dụng phụ: Nếu bạn dùng quá nhiều, bạn có thể bị buồn nôn. Đa phần mọi người nếu dùng quá nhiều sẽ thấy buồn ngủ, tuy nhiên điều đáng lo nhất là sự lệ thuộc. May mắn là bạn có thể tránh việc này bằng cách ngừng dùng Kratom và hoặc giảm liều dần. Tôi sử dụng Kratom trong 6 tháng và ngừng một thời gian. Đây không phải vấn đề quá lớn nếu bạn có kiến thức đầy đủ. Một số người nói việc ngừng sử dụng Kratom giống như việc ngừng sử dụng cafe, một số khác thì cho rằng nó tệ hơn. Tất nhiên thì không thể nào so sánh với việc ngưng sử dụng các loại ma túy nặng. CHƯA có ca tử vong nào do sử dụng Kratom
 • Tránh sử dụng Kratom nghiền nát. Đây là loại lá Kratom được giã nát ra thay vì xay nhuyễn thành bột. Tôi cũng đã từng thử loại này, tuy nhiên nhìn chung thì nó không hiệu quả bằng loại bột xay nhuyễn. Nếu bạn thích pha trà Kratom, thì lá Kratom nghiền cũng không phải lựa chọn quá tồi

Chỉ nhiêu đấy thôi. Đó là tất cả những gì bạn cần biết khi sử dụng Kratom. Tôi hy vọng Kratom sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho cuộc sống của bạn như những gì Kratom đem đến cho tôi. Dù cho bạn không sử dụng Kratom liên tục trong cuộc sống hằng ngày, sẽ có lúc bạn sử dụng Kratom cho các mục đích như thư giãn sau một ngày làm việc, hoặc giúp tập trung làm việc, giảm đau, hoặc đơn giản là để cải thiện tâm trạng của bạn (như sau chia tay chẳng hạn).

BỔ SUNG: HIỆU ỨNG CỦA KRATOM NHƯ THẾ NÀO?

Kratom rất tuyệt vời và hiệu ứng khác nhau tùy thuộc vào mỗi người. Tôi dùng liều thấp, đôi khi là để tận hưởng nhiều hơn. Mỗi lần tôi dùng một muỗng bột, 3 đến 4 lần một ngày. Việc này giúp bạn tăng tỉnh táo và một chút phấn chấn nhẹ nhàng. Nhiều hơn sẽ làm bạn buồn ngủ, tuy nhiên không thể nào gây hại gì đáng kể. Tin tôi đi, tôi luôn trữ sẵn hơn 10 kí lô Kratom nhưng tôi không dùng đến nữa. Tôi gọi nó là “thuốc thay thế” – là loại thuốc tôi sẽ sử dụng cho đến khi tôi tìm được loại nào tốt hơn.

Bạn có bao giờ sử dụng thuốc giảm đau gốc thuốc phiện như Hydrocodone, Oxycodone, hoặc Morphine? Kratom gần giống như vậy, nhưng êm dịu và tạo động lực sống cho bạn (Những loại thuốc kể trên chỉ khiến bạn muốn chấm dứt cuộc đời). Kratom cũng tác động vào thụ thể Opiod, tuy nhiên lại không có bất kì tác dụng phụ nguy hiểm nào giống như các loại thuốc tây giảm đau.

Mọi người thường nói là Kratom liều thấp thì kích thích, liều cao thì an thần, tuy nhiên, giống với các loại thuốc khác, trải nghiệm mỗi người là mỗi khác nhau. Tôi chỉ sử dụng liều thấp từ trước giờ và Kratom giúp tôi cải thiện tâm trạng, một ít rân người, và tạo động lực cho tôi làm mọi thứ.

Kratom là một loài thực vật rất giá trị, bằng chứng là nó giúp rất nhiều người vượt qua cơn nghiện thuốc giảm đau. Tuy nhiên nó cũng có khả năng gây nghiện cho một số người nếu sử dụng sai cách. Các dấu hiệu lệ thuộc Kratom thường rất êm dịu, và cần vài tháng để hình thành.

Những câu chuyện kinh dị về việc mọi người tự hành xác mình sau khi sử dụng Kratom đều là những lời đồn tuyên truyền sai sự thật (ngoại trừ việc này có xảy ra với người dùng ma túy muối tắm và PCP)

Tôi sử dụng Kratom mỗi ngày. Nó sẽ không làm bạn “phê” đâu, nếu bạn đang thắc mắc. Những người chưa sử dụng lần nào sẽ cảm thấy rất dễ chịu, nhưng chắc chắn không phải là “phê”. Những gì Kratom làm là giảm đau, giảm lo âu, và cải thiện tâm  trạng của bạn. Ở liều thấp Kratom sẽ cho bạn năng lượng, nhưng tất nhiên không thể so sánh với các chất kích thích

Và Kratom sẽ không làm bạn cảm thấy khó chịu (trừ khi bạn dùng quá nhiều, tác dụng phụ duy nhất tôi gặp là buồn nôn), tuy nhiên Kratom sẽ không thích hợp nếu bạn dùng với mục đích giải trí. Kratom là lựa chọn tuyệt vời để giảm đau và chữa các cơn nghiện thuốc giảm đau. Ngoài ra có RẤT NHIỀU giống Kratom với RẤT NHIỀU tác dụng khác nhau phụ thuộc vào mục đích của bạn.

Kratom sẽ không làm mất hoàn toàn cảm giác đau như các thuốc tây giảm đau, Kratom cũng sẽ không làm dịu bạn như Benzodiazepines, và cũng không làm bạn tăng động như ma túy đá hay các chất kích thích khác. Kratom có hiệu ứng tương tự như các loại thuốc trên tuy nhiên êm dịu hơn rất nhiều và có rất ít, thậm chí không tác dụng phụ. Bạn có thể lên Reddit và tham gia sub r/kratom – nơi có rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn. 

]]>
Give away !
  SUBSCRIBE