Liệu LSD Và Chất Thức Thần Có Thể Giải Quyết Vấn Đề Nan Giải Của Xã Hội – Nghiện Chất Có Cồn?

Nguồn: https://thepsychedelicscientist.com/2016/07/07/could-lsd-cure-societys-problem-with-alcohol/

Lạm dụng rượu bia là một trong những vấn đề sức khoẻ nhức nhối nhất châu Âu. Rượu dễ gây nghiện, độc hại và gây ra những thiệt hại không gì so sánh được cho xã hội. Đối với nhóm nam giới độ tuổi 16-54 tại Mỹ, rượu là nguyên nhân gây tử vong hang đầu. Vào năm 2012, ở Anh có khoảng hơn một triệu ca nhập viện vì uống rượu. Tệ nạn rượu bia hiện đang gây thiệt hại cho các nước châu Âu ước tính 125 tỉ Euro/năm – hơn 1% GDP của các quốc gia này. Năm 2010, giáo sư David Nutt và một nhóm các chuyên gia đã xếp hạng rượu là một loại ‘ma tuý’ nguy hại nhất của quốc gia đối với người trực tiếp sử dụng và cả những người xung quanh. Nghiện rượu rất khó cai, nguy hiểm và dễ dẫn tới tai nạn thương vong.

Nhưng thật trớ trêu, hy vọng chữa nghiện rượu lại có lẽ nằm ở loại ‘thuốc’ mà chính phủ coi là ma tuý nguy hiểm: LSD. Sau khi được phát hiện là một chất thức thần vào nhứng năm 1960, LSD đã được dùng trong trị liệu trầm cảm và nghiện ngập nói chung. Và khi LSD bị liệt vào danh sách thuốc cấm thì việc sử dụng trong điều trị cũng như nghiên cứu về tiềm năng chữa trị của LSD bị hạn chế đáng kể.

Mặc dù ngày nay nghiên cứu về LSD vẫn có thể thực hiện được, nhưng sẽ cực kỳ đắt đỏ và bị quản lý nghiêm ngặt; chi phí cao gấp 10 lần so với việc thử nghiệm thông thường trên các chất không bị cấm, và để vượt qua những rào cản đó phải mất nhiều năm trời. Trước khi LSD bị cấm, một lượng lớn các công trình nghiên cứu đã được công bố vào nhứng năm 60-70, khi việc mua bán LSD còn dễ dàng và các nhà trị liệu vẫn còn tin vào giá trị y tế của nó. Gân đây, hai nhà khoa học đã quyết định lật lại 6 nghiên cứu thời gian đó để xem liệu LSD có thực sự có công hiệu trong điều trị nghiện rượu.

Kreb & Johansen đã tìm thấy 6 thử nghiệm ngẫu nhiên được kiểm định từ thời điểm năm 60-70 mà trong đó dụng LSD để cai rượu. Họ đã phân tích tính tính chính xác của phương pháp thí nghiệm, để chắc chắn rằng không có sự thiên vị hay nhầm lẫn nào. Tiếp theo họ cố gắng ghép các kết quả của 6 cuộc thử nghiệm lại thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, để xem liệu LSD có thực sự giúp bệnh nhân hồi phục sau điều trị hay không.

Sáu cuộc thử nghiệm hầu hết giống nhau, đều thử nghiệm trên đối tượng nghiện rượu đang cần điều trị, không có tiền sử bệnh thần kinh và được chọn ngẫu nhiên để đưa vào hai nhóm: một nhóm làm mốc đánh giá (nhóm này sẽ được cho sử dụng thuốc giả placebo không có chứa LSD) và một nhóm được điều trị bằng LSD. Nghiên cứu tập trung vào cách thức hoạt động của LSD ở nhiều mức độ, liều dùng cũng dao động từ 200 đến 800 micrograms. Người tham gia cũng được hỗ trợ trên nhiều phương diện trọng suốt quá trình làm thí nghiệm, một vài người thì được điều trị tâm lý, một số khác thì không được tiết lộ thong tin về tác dụng của LSD. Tất cả các thí nghiệm đều đo mức độ nghiện rượu của đối tượng theo cùng một cách, dùng bài kiểm tra mức độ lạm dụng và phụ thuộc vào rượu. Rút ra kết quả từ 6 nghiên cứu này, Kreb & Johansen thấy rằng LSD đã làm giảm đáng kể sự lạm dụng đồ có cồn, tăng khả năng chịu đựng khi kiêng rượu, so với nhóm chịu sự giám sát. Nhìn chung, 59% bệnh nhân được điều trị bằng LSD thể hiện sự tiến bộ so với 38% bệnh nhân trong nhóm sử dụng thuốc giả và sự khác biệt này thật sự ngoạn mục. Sau 6 tháng, 40% người tham gia điều trị với LSD đã cai được rượu, so với chỉ 28% những người trong nhóm kia; và một lần nữa kết quả lại rất ngoạn mục. Sau 12 tháng, khi hiệu ứng gần như biến mất, những người tham gia lại tái nghiện giống như nhóm dùng thuốc giả, nhưng lợi ích ban đầu của LSD trong việc cai rượu có thể nói là hiệu quả hơn rất nhiều so với các phương thức có sẵn hiện nay.

Có điều rất đáng chú ý trong phép phân tích tổng hợp này, mặc dù 6 thí nghiệm có những cách tiếp cận vô cùng khác nhau trong việc tiến hành sử dụng LSD (có một thí nghiệm chỉ đơn giản đặt người tham gia vào giường bệnh mà không giải thích cho họ biết họ chuẩn bị được cho dùng chất gì), tất cả đều cho thấy trị liệu LSD mang lại kết quả tích cực trong cai rượu. Dù hiệu ứng chỉ kéo dài một năm, nhưng rất có thể một liệu pháp tâm lý thực hiện thường xuyên được hỗ trợ bởi LSD có kiểm soát sẽ mang lại kết quả kéo dài hơn trong quá trình phục hồi sau cai rượu. Và cũng rất có thế các chất thức thần khác cũng giúp quá trình cai nghiện nói chung được dễ dàng hơn; ví dụ Salvia divinorum có tác dụng chống nghiện và đã được kiểm nghiệm trên chuột, psilocybin đã được chứng minh giúp người nghiện nặng bỏ được thuốc lá, và người dùng ayahuasca ít có khả năng nghiện rượu hơn. Mảng nghiên cứu về chất thức thần đang dần trở nên phát triển.

Chất gây nghiện nguy hiểm nhất nước Anh chính là rượu. Nhưng LSD- loại ‘thuốc’ không hề độc hại có thể giải quyết nạn nghiện rượu lại là một loại thuốc cực kỳ bất hợp pháp. Bạn có thể tưởng tượng một xã hội tương lai mà điều này vẫn xảy ra chứ? Không cần biết bạn nghĩ sao về LSD, nhưng rõ rang nó cần được nghiên cứu nhiều hơn nữa. Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng xã hội tương lai sẽ nhìn nhận lại quãng thời gian những năm 60-70 như một THỜI KÌ PHỤC HƯNG CỦA Y HỌC, chứ không phải một thời kỳ đen tối khi con người tự huỷ hoại bản thân mình.

]]>
Give away !
    SUBSCRIBE