LSD VS LSA – SỰ KHÁC BIỆT

LSD và LSA không chỉ đọc khá giống nhau, chúng còn là anh em với nhau về mặt hóa học. LSA là bản sao tự nhiên của LSD, chúng kì diệu đến mức Albert Hoffman – cha đẻ của LSD, cũng phải kinh ngạc vì cấu trúc tương tự nhau của chúng

LSA là tiền chất của LSD. Về mặt hóa học, tiền chất là các chất tham gia vào phản ứng hóa học để tạo nên hợp chất khác. Nói cách khác, trước khi LSD trở thành LSD, thì đâu đó trong chuỗi phản ứng nó đang là LSA. Dưới góc độ đó, chúng ta có thể xem LSD là phiên bản tinh khiết hơn của LSA.

Đó cũng là điểm giống nhau chính giữa chúng – cấu trúc hóa học. LSA (d-lysergic acid amide), hay còn được gọi là Ergine, có chứa axit lysergic – loại axit tạo nên khối LSD. Ngoài điểm tương đồng đó ra, chúng là 2 hợp chất khá khác biệt.

TỰ NHIÊN VÀ TỔNG HỢP

LSA có thể được tìm thấy trong các khu rừng trên thế giới, trong khi LSD được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. LSA thường được tìm thấy trong các hạt HBWR, cũng như trong hạt bìm bịp xanh và các loại thực vật khác. Các hạt này thường được người sử dụng nhai để lấy LSA trong hạt ra

Hạt bìm bịp xanh có một lịch sử dài được sử dụng trong các nghi lễ của các bộ tộc ở Mexico. Về mặt tâm linh, các loại hạt chứa LSA đã được sử dụng như là một cách để giao tiếp với các vị thần hàng thế kỉ qua.

CẤU TRÚC GIỐNG NHAU, NHƯNG HIỆU ỨNG KHÁC BIỆT

Nhà khoa học nổi tiếng Albert Hoffman, người đã khám phá ra LSD, cũng là người phát hiện và tách LSA ra khỏi các mẫu hạt giống ông ấy nhận được từ Nam Mỹ. Mặc dù hiệu ứng thức thần của các loại hạt này đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới, tuy nhiên cho đến khi Hoffman tách được các hợp chất alkaloid này ra, người ta mới biết nó là LSA. Trước thời điểm đó, người ta nghĩ chỉ có mỗi nấm cựa gà (Claviceps pupurea) có chứa LSA. 

Chỉ có một khác biệt nhỏ giữa cấu trúc của 2 hợp chất này đã tạo nên sự khác biệt. Giống như Serotonin và Psilocybin, chúng có cấu trúc tương tự nhau, tuy nhiên hiệu ứng lại khác biệt đáng kể. Nếu nói về điểm tương đồng trong hiệu ứng, thì cả LSA và LSD đều là chất thức thần, ngoài ra có hàng tá điểm khác nhau giữa chúng. Hiệu ứng thức thần của LSD thường được mô tả là “rõ ràng”, “sáng suốt”

LSA, mặt khác, khi sử dụng thường mang lại các tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu. Dù cho những hiệu ứng trên không chính xác là của LSA, tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy là cảm giác khó chịu cho cơ thể của LSA nhiều hơn LSD. Ngoài ra LSA cũng thường mang lại hiệu ứng an thần và mơ màng cho người sử dụng. Trong lần tự trải nghiệm LSA, Hoffman đã miêu tả rằng mình có cảm giác buồn ngủ, và trải nghiệm trạng thái giống như đang mơ.

KHÔNG PHẢI LÀ CHẤT THAY THẾ CHO LSD

Dù cho LSA có lịch sử được sử dụng cho mục đích nghi lễ tâm linh, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là LSA dùng để thay thế cho LSD. Cả 2 có cấu trúc hóa học tương tự nhau, và LSA rõ ràng có thể tạo ra hiệu ứng thay đổi tâm trí. Trong khi LSD tạo ra hiệu ứng rõ ràng, trong suốt và nâng cao tinh thần, LSA ngược lại, tạo ra hiệu ứng an thần và giống như đang mơ.

]]>
Give away !
    SUBSCRIBE