Nghiên cứu chỉ ra MDMA không phải là lí do bạn thấy “âm đồ”

Giai đoạn come down từ lâu đã được chấp nhận như một phần của trải nghiệm MDMA, nhưng các nghiên cứu gần đây đã đặt câu hỏi liệu điều này có thực sự đúng. Theo một nghiên cứu trong tạp chí Journal of Psychopharmacology, tựa đề “Giải mã bí mật về MDMA comedown” đã khảo sát liệu giai đoạn come down này có xuất hiện trong môi trường trị liệu không so với trong môi trường giải trí.

Kết quả nghiên cứu vô cùng đáng kinh ngạc. Nghiên cứu đã theo dõi 14 người tham gia trị liệu tâm lí với MDMA để điều trị rối loạn sử dụng cồn. Các nhà khoa học không hề tìm thấy dấu hiệu thay đổi tâm trạng nào trong các đối tượng nghiên cứu sau khi trị liệu với MDMA.

Thực tế, những người tham gia nghiên cứu duy trì tâm trạng tích cực trong suốt 1 tuần sau đó (hay còn gọi lóng là MDMA “afterglow”) mà không có sự biến động tiêu cực nào. Chúng tôi đã trò chuyện cùng tiến sĩ Ben Sessa, đồng tác giả của nghiên cứu đến từ Đại học Hoàng gia Anh Quốc.

VICE: Nhóm của ông đã phát hiện ra điều gì?
Tiến sĩ Bessa: Với các dữ kiện thu thập được, chúng tôi kết luận khi MDMA được sử dụng trong môi trường trị liệu không gây ra sự thâm hụt về tâm trạng khi thuốc hết tác dụng – có nghĩa là không có come down, vào bất kì lúc nào trong tuần sau khi sử dụng MDMA.

Chúng tôi đã đo lường tâm trạng đối tượng nghiên cứu sử dụng biểu mẫu câu hỏi thăm dò Profile of Mood States (POMS), cho thấy 25 buổi trị liệu không hề gây ra sự thâm hụt cảm xúc – thậm chí nó còn làm tăng cường trong suốt 1 tuần sau đó.

VICE: Điều này có ý nghĩa gì đối với những người dùng giải trí? Liệu come down có thật hay chúng ta chỉ tưởng tượng ra điều đó?
Tiến sĩ Bessa: Để nói rõ ra thì come down là có thật khi bạn dùng để giải trí! Tôi bị một số người trên twitter phê bình nhưng họ không hiểu đúng luận đề rồi! Nghiên cứu không chỉ ra come down không có thật. Nó có thật khi bạn dùng MDMA để giải trí. Điều nhấn mạnh ở đây chỉ là nó không có ở môi trường trị liệu.

VICE: Ông đã sử dụng MDMA trong phòng khám để trị liệu cho các chứng rối loạn thần kinh nhiều năm rồi. Dùng MDMA trong phòng khám khác gì dùng để giải trí?
Tiến sĩ Bessa: Sự khác biệt là quá lớn. Một người dùng thường dùng MDMA tinh thể hoặc trong viên nén có chứa các chất pha tạp khác từ 0-350mg/ buổi. Trái lại, khi dùng cho bệnh nhân chúng tôi sử dụng MDMA tinh khiết tới 99.98%.

Khi người ta dùng để giải trí, họ cũng thường hoạt động thể chất rất nhiều – thông qua việc nhảy. Hoạt động này đã được chứng minh là gia tăng rủi độc cơ thể và quá nhiệt. MDMA còn có thể gây gia tăng thân nhiệt. Trong môi trường trị liệu, chúng tôi theo dõi thân nhiệt bệnh nhân trong suốt buổi và có thể điều chỉnh nhiệt độ phòng để cân bằng thân nhiệt cho họ – và bệnh nhân nằm trò chuyện chứ không hoạt động thể chất. Ở trong vũ trường kết hợp với việc nhảy nhọt thân nhiệt có thể tăng rất cao. Khi thân nhiệt tăng cao cơ thể sẽ tăng rủi ro tích tụ độc tính.

Ngoài ra, khi sử dụng giải trí, mọi người hay uống rất nhiều nước vì họ thấy nóng, hoặc uống ít nước vì họ toát mồ hôi quá nhiều. Sự mất cân bằng lượng nước trong cơ thể có thể gây hụt lượng điện giải trong máu và gây nguy hiểm. Trong phòng khám chúng tôi theo dõi kĩ lượng lượng nước mà bệnh nhân nạp để đảm bảo họ không uống quá ít hay quá nhiều.

Mất ngủ có lẽ là yếu tố đóng vai trò lớn nhất trong việc gây ra come down và hangover. Người ta thường dùng thuốc lắc vào buổi tối, rồi thức suốt đêm, không ngủ. Bản thân việc không ngủ như vậy đã gây ra cảm giác ốm và hangover ngày hôm sau rồi. Khi mất ngủ, cảm xúc thường đi xuống một vài ngày sau đó cho tới khi ngủ bù đủ. Trái ngược lại, chúng tôi bắt đầu trị liệu lúc 9.30 sáng, và đến tối thì hiệu ứng đã hết rồi, vào lúc đó thì bệnh nhân đã trở lại trạng thái bình thường và cảm thấy mệt một cách tự nhiên. Sau đó họ ngủ ngon và không có cảm giác hang-over chút nào cả.

VICE: Vậy tiến sĩ có lời khuyên gì cho những người sẽ sử dụng MDMA? Có những phương pháp nào để giảm come down lại?
Tiến sĩ Bessa: chỉ sử dụng MDMA tinh khiết, không dùng các loại MDMA mà bạn không biết rõ liều lượng và có gì khác trong đó. Hãy test chất mà bạn định sử dụng. Đừng dùng MDMA vào buổi tối và để mình mất ngủ, hãy dùng từ buổi sáng. Tôi biết điều này phần lớn thời gian không khả thi vì các buổi vũ tiệc đều diễn ra vào buổi tối! Hãy theo dõi lượng nước mình uống khi dùng MDMA. Uống một cách điều độ, không nhảy quá nhiều, nghỉ giải lao, chill và làm mát thường xuyên.

Tác giả: @misszing

Nguồn: VICE

Give away !
    SUBSCRIBE