TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ LSA

LSA LÀ GÌ?

LSA, có tên gọi khác là d-lysergic acid amide hoặc ergine, là sản phẩm trong quá trình sản xuất LSD, và bản thân LSA cũng là một chất thức thần. Sau này, người ta mới khám phá ra rằng LSA có tồn tại trong tự nhiên, và là hợp chất chính trong các hạt của họ bìm bìm (họ rau muống) như là bìm bìm xanh, hạt Ololiuhqui, (Rivea corymbosa), hạt HBWR (Argyreia nervosa), và trong một số loại nấm như Sleepy grass. LSA có tên hóa học là LA-111 và nó là một loại alcaloit họ ergine.

Là tiền chất của LSD, nên cấu trúc hóa học của LSA và LSD tương tự nhau. Dù cho có hiệu ứng ở liều microgram, tuy nhiên LSA không mạnh như LSD tổng hợp, và tính chất cũng rất khác người anh em của mình,

Trong thị trường chợ đen, LSA được rao bán là LSD, bởi vì LSA dễ được tổng hợp hơn. Hạt bìm bìm xanh là nguồn cung cấp LSA tốt nhất, và đã được người thổ dân bản địa sử dụng từ thời xa xưa. 

Tuy hạt HBWR và bìm bìm xanh đều chứa lượng LSA dồi dào, tuy nhiên các hạt mua ở tại các nhà vườn thì sẽ không an toàn cho người sử dụng bởi vì chúng đã được ngâm trong các dung dịch diệt nấm mốc.

TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA LSA

Trong lúc phân tích, Albert Hoffman đã phát hiện ra rằng cấu trúc hóa học của LSA rất giống với LSD. Điểm khác biệt chính và duy nhất là LSA chứa nhóm NH2 (amin) còn LSD chứa nhóm N(C2H5)2 (Diethylamine). LSA tan rất mạnh trong nước và cũng tan trong cồn và rượu.

Jonathan Ott đã báo cáo rằng, nồng độ alcaloid xuất hiện trong các hạt LSA thay đổi hơn mười lần trong các lần chiết xuất khác nhau. Một số loại ergine alcaloid khác như: ergonovine, elymoclavine, và lysergol cũng được tìm thấy trong các hạt này: 

Trong quyển sách “TiHKAL: The Continuation” xuất bản bởi Alexander Shulgin, đã mô tả một bức tranh tổng thể của các loại Tryptamine, và đi sâu vào tác dụng tâm lí lẫn thể chất của LSA. Shulgin nói rằng với liều lượng 500microgram LSA (liều rất nhỏ, tuy nhiên lại rất lớn so với LSD), tạo ra trạng thái “buồn ngủ, và giống như đang mơ”, kéo dài trong 5 giờ. Shulgin đã loại bỏ các đồng phân quang học của LSA có trong hạt bìm bìm xanh – trích dẫn việc Albert Hoffman tự thử nghiệm lên cơ thể mình. Hoffman đã nói rằng ông cảm thấy “mệt mỏi và trống rỗng”.

Shulgin đã viết rằng, đồng phân quang học của LSA là Cacbon thứ 8 đảo ngược, phân thành 2 loại là isoergine và d-isoergine. Nói đến việc cả LSA và LSD đang bị kiểm soát ở Mỹ, Shulgin cho rằng việc đó chỉ là một chiến thuật đơn giản để kiểm soát LSD tốt hơn, do LSA nằm trong quá trình tổng hợp LSD. Cuốn sách của Shulgin đã làm sáng tỏ nhiều điều về LSA và LSD, như là sự giống nhau của chúng và các loai tryptamine khác. Tuy nhiên, tranh cãi về hiệu ứng của LSA và LSD vẫn cứ tiếp tục. 

HIỆU ỨNG CỦA LSA

Tuy không mạnh như LSD, LSA vẫn có thể tạo ra hiệu ứng thức thần tự nhẹ đến vừa, làm ta liên tưởng đến LSD, khác biệt ở chỗ LSA có hiệu ứng an thần và tác dụng phụ lên cơ thể nhiều hơn. LSA biểu hiện đầy đủ các hiệu ứng của một chất thức thần. Các bộ lạc bản địa ở Mexico đã sử dụng LSA trong các nghi lễ thiêng liêng, việc này càng chứng minh rõ giá trị tâm linh của nó. Tuy nhiên hiệu ứng của LSA lên mỗi người rất khác nhau.

Trip Report: 8 hạt HWBW

LỊCH SỬ CỦA LSA

Những kẻ chinh phục đến từ Tây Ban nha xem các nghi lễ tâm linh là một sự báng bổ ma quỷ, và họ đã ngăn chặn mọi người sử dụng, cũng như ngăn chặn việc truyền bá kiến thức về LSA. Các hạt chứa LSA được tìm thấy vào năm 1941, khi nhà thực vật học Richard Schultes phát hiện ra rằng việc sử dụng chúng đã có từ thời Aztec. Sau đó, người ta phát hiện chúng được sử dụng trong các nghi lễ của người Zapotec ở Ấn Độ.

Các mẫu hạt Ololiuqui (Turbina corymbosa) đã được gởi tới Albert Hoffman – người đã tổng hợp ra LSD – để phân tích. Hoffman rất bất ngờ bởi hoạt chất trong các hạt này rất giống LSD. Sau những thí nghiệm đầu tiên trên cơ thể của chính mình, Hoffman nói rằng LSA làm ông cảm thấy mệt mỏi và rơi vào trạng thái giống như đang mơ.

VỀ MẶT PHÁP LÝ

Các hạt chứa LSA như bìm bìm xanh thì hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên việc sản xuất, chiết xuất, và tiêu thụ LSA thì bất hợp pháp ở một số nơi trên thế giới. Ví dụ như, LSA là chất bị kiểm soát ở Hà Lan, là ma túy nhóm A ở Anh, và ma túy loại 3 ở Mỹ.

Các nước chưa kiểm soát LSA và chưa có luật cụ thể là Canada và Hungary.

LSA CÓ THỂ ĐƯỢC PHÁT HIỆN QUA XÉT NGHIỆM?

Thường thì người ta sẽ không xét nghiệm LSA trong các bài test ma túy thông thường và mở rộng. Tuy nhiên, do có cấu trúc tương tự, LSA rất có thể sẽ xuất hiện trong các bài test LSD.

]]>
Give away !
    SUBSCRIBE