Tổng quan về 2C-B (Phần 2)

Trong phần 2 chúng ta cùng so sánh 2C-B với các chất thức thần khác, hiệu ứng cũng như các combo kết hợp 2C-B.

Trong phần 2 chúng ta cùng so sánh 2C-B với các chất thức thần khác, hiệu ứng cũng như các combo kết hợp 2C-B

2C-B so với các chất thức thần khác?

Cường độ hiệu ứng của 2C-B tăng dần theo liều dùng.

Liều nhờ 5-15mg đem lại hiệu ứng giống MDMA nhẹ và không tạo ra ảo giác.

Ở liều cao hơn, hiệu ứng trở nên thức thần nhiều hơn. Liều 35mg là một liều thức thần cao và 50mg là mức rất cao.

2C-B vs. LSD

2C-B thường được so sánh với LSD vì hiệu ứng thị giác của 2 chất này cũng gần giống nhau. Ngay cả cường độ của chuyến đi cũng tương đồng, nhưng 2C-B thì thường đem lại chuyến trip khoan khoái và vui hơn. Dường như đây là effect tự có của chất, thay vì chỉ là chất xúc tác. Với LSD, sự vui sướng cần phải đạt được nhờ hoạt động và môi trường, mindset. LSD tự thân không gây hưng phấn. Về liều lượng thì LSD mạnh hơn nhiều lần, hoạt động ở mức microgram thay vì miligram.

2C-B vs. Mescaline

Hầu hết mô tả 2C-B có hiệu ứng giống LSD và MDMA kết hợp. Tuy nhiên nói đúng hơn thì 2C-B tái tạo lại hiệu ứng của xương rồng mescaline – hợp chất này là cha của tất cả các chất thuộc nhóm 2C.

2C-B có tác dụng kích thích hơn mescaline và tạo ra effect thức thần ít hơn. Cả 2 được coi là nhẹ nhàng và êm ái hơn các chất thức thần khác mặc dù hiệu ứng hình ảnh tương đương.

2C-B vs. MDMA

2C-B thường được dùng thay thế MDMA (thuốc lắc) ở các sự kiện âm nhạc, party. Liều nhỏ 2C-B khá giống MDMA ở hiệu ứng tạo ra cảm giác kết nối với những người xung quanh. Cả hai chất đều gây hưng phấn và có thể tăng cường cảm nhận âm nhạc cũng như xúc chạm.

Càng dùng nhiều 2C-B thì bạn sẽ càng thấy trải nghiệm khác hẳn MDMA. Liều cao thường giống chất thức thần kinh điển hơn và không nên dùng ở nơi đông người. Một điểm mạnh của 2C-B là không gây khó ngủ sau trải nghiệm.

Hiệu ứng

Lưu ý rằng những tác dụng này sẽ không nhất thiết xảy ra theo cách có thể dự đoán hoặc đáng tin cậy, dù vậy ở liều lượng cao sẽ có khả năng gây ra toàn bộ hiệu ứng. Tương tự như vậy, các tác dụng phụ ngày càng có khả năng xảy ra với liều lượng cao hơn và có thể bao gồm sự lệ thuộc, thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong do hành vi mất kiểm soát ☠.

Hiệu ứng cơ thể

 • Hưng phấn. 2C-B thường được miêu tả là tràn đầy năng lượng và kích thích theo kiểu tương đồng với MDMA. Ở liều cao hơn hiệu ứng này trở thành sự hối thúc, khuyến khích người dùng tham gia các hoạt động thể chất ví dụ như nhảy nhót. 
 • Cảm giác xúc giác tự phát – là trải nghiệm về các cảm giác trên khắp cơ thể xảy ra mà không có bất kỳ tác nhân vật lý rõ ràng hoặc tức thời nào. Điều này dẫn đến cảm giác ngứa ran dường như ngẫu nhiên nhưng khác biệt xảy ra trên da và trong cơ thể. Tùy thuộc vào chất thần kinh được tiêu thụ, những chất này khác nhau rất nhiều về kiểu cảm giác của chúng. Hiệu ứng “body high” của 2C-B được báo cáo là một trong những hiệu ứng phức tạp lai giữa các chất thức thần, bao gồm MDMA, 2C-E, và LSD. Điều này được mô tả lần đầu như là cảm giác mềm mại mãnh liệt, luồng sáng ấm áp bao trùm cơ thể và có khả năng trở nên cực kỳ khoan khoái. 
 • Buồn nôn: từ mức độ nhẹ nhàng đến cực độ say sẩm đã được báo cáo khi sử dụng liều từ trung bình đến cao, hoặc sẽ hết sau khi người dùng nôn mửa hoặc tự mất dần khi đạt đến đỉnh điểm.
 • Tăng cường kiểm soát cơ thể – có thể được mô tả là cảm giác như thể có sự gia tăng rõ rệt về khả năng kiểm soát cơ thể vật lý của một người với độ chính xác, cân bằng, phối hợp và khéo léo. Điều này dẫn đến cảm giác rằng họ có thể kiểm soát chính xác nhiều loại cơ khác nhau trên khắp cơ thể bằng những kích hoạt tinh thần nhỏ nhất.
 • Tăng huyết áp 
 • Tăng nhiệt độ cơ thể
 • Tăng nhịp tim
 • Tăng bài tiết mồ hôi
 • Mất nước
 • Giãn đồng tử
 • Tăng cường xúc giác
 • Nghiến răng

Hiệu ứng thị giác

Tăng cường

 • Tăng cường màu sắc – được định nghĩa là tăng cường độ sáng và độ sống động của màu sắc trong môi trường bên ngoài. Ở các cấp độ cao hơn, hiệu ứng này đôi khi có thể dẫn đến việc nhìn thấy những màu sắc được coi là siêu thực hoặc dường như không thể.
 • Độ phóng đại – được định nghĩa là trải nghiệm về các chi tiết ở xa trong tầm nhìn của một người xuất hiện gần hơn và được “phóng to” hơn so với thực tế do cả cải tiến hình ảnh và hiệu ứng ảo giác. Điều này có thể tạo ra nhận thức rằng một người đang nhìn thấy các vật thể từ khoảng cách xa hơn mức bình thường có thể có trong cuộc sống hàng ngày.
 • Tăng cường nhận diện hình học – được định nghĩa là sự gia tăng khả năng và xu hướng của một người để nhận ra các mẫu hình học trong các kích thích mơ hồ.
 • Tăng cường thị lực -được định nghĩa là nâng cao độ rõ nét và rõ ràng của tầm nhìn. Điều này dẫn đến các chi tiết trực quan của môi trường bên ngoài trở nên sắc nét đến mức các cạnh của đối tượng được cảm nhận là cực kỳ tập trung, rõ ràng và được xác định. Trải nghiệm nâng cao độ sắc nét này có thể được ví như việc đưa ống kính máy ảnh hoặc máy chiếu hơi mờ vào tiêu điểm. Ở cấp độ cao nhất, một người có thể quan sát và nắm bắt toàn bộ trường thị giác của họ cùng một lúc, bao gồm cả tầm nhìn ngoại vi. Điều này trái ngược với khi bình thường chỉ có thể nhận thức được chi tiết khu vực trung tâm tầm nhìn.

Biến dạng

 • Tan chảy, trôi, thở và biến đổi hình dạng các vật thể và cảnh vật. So với các chất thức thần khác, hiệu ứng này ở 2C-B có thể được mô tả là có độ chi tiết cao, chuyển động chậm và mượt mà, bề ngoài tĩnh và phong cách giống phim hoạt hình.
 • Di ảnh – được định nghĩa là hình ảnh tiếp tục xuất hiện trong tầm nhìn của một người sau khi ngừng nhìn với hình ảnh gốc.
 • Biến đổi về màu sắc – Ví dụ: rêu trên đá có thể chuyển từ xanh lục sang đỏ sang xanh lam sang bất kỳ màu nào khác một cách rõ ràng rồi lại chuyển sang xanh lục theo kiểu vòng lặp hoạt hình mượt mà và liền mạch.
 • Biến đổi nhận thức chiều sâu
 • Sự bóp méo hình ảnh theo quy luật lặp lại, dẫn đến sự xuất hiện của các mẫu hoa văn.
 • Hình ảnh bị cắt lát
 • Sự lặp lại kết cấu đối xứng trở nên nổi bật hơn.
 • Hình ảnh chuyển động bị lag giống như chụp ảnh bị nhoè

Hình học 

Ảo giác hình học của 2C-B được miêu tả là giống với LSD hơn là các chất 2C-E, nấm hay ayahuasca.

Trạng thái ảo giác

Cũng giống LSD, 2C-B có khả năng đem đến một trạng thái ảo giác đầy đủ chiều sâu từ cấp độ thấp đến cao, không nhất quán ở liều dùng cao trong khi đó thông thường xảy ra ở liều thấp. Nhìn chung bao gồm những hiệu ứng sau:

 • Sự biến đổi – được định nghĩa là trải nghiệm về sự biến đổi hình ảnh được nhận thức mà các bộ phận cụ thể trong môi trường bên ngoài của một người trải qua khi chúng biến hình thành các vật thể khác. Ví dụ, những người trải qua hiệu ứng này thường cho biết đã nhìn thấy các phần trong môi trường của họ chuyển thành những thứ hoàn toàn khác. Những biến đổi này có rất nhiều phong cách nghệ thuật tiềm năng và các mức độ chi tiết, hiện thực và hoạt hình khác nhau.
 • Machinescapes: là trải nghiệm hình ảnh và xúc giác phức tạp trong đó người ta cảm nhận về một chiều không gian ảo giác cơ học, rộng lớn cả về quy mô và tính phức tạp. Trong trải nghiệm này, người dùng thường trải nghiệm sự thay đổi phức tạp trong cảm nhận về cơ thể. 
 • Ảo giác bên trong (sự xuất hiện các thực thể khác, sắp đặt môi trường và cảnh quan, ảo giác nhận thức, kịch bản và cốt truyện)- mặc dù về mặt kỹ thuật, 2C-B có khả năng tạo ra trạng thái ảo giác có phong cách ngang bằng với nấm hay DMT về sự sống động và mạnh mẽ. Để so sánh, những hiệu ứng này là cực kỳ hiếm và không nhất quán ở liều dùng thông thường, dù vậy lại thường dễ dàng xảy ra ở liều cao, đặc biệt khi hấp thụ qua đường ruột hay tĩnh mạch. 
 • Giải thích sai thông tin ngoại vi: được định nghĩa là trải nghiệm thoáng qua về một đối tượng hoặc chi tiết trong tầm nhìn ngoại vi của một người được giải thích và hiển thị không chính xác.

Hiệu ứng nhận thức

Hiệu ứng nhận thức của 2C-B thường được đánh giá là không quá sâu sắc và tương đối bình thường trong quá trình suy nghĩ ở cả liều lượng bình thường và cao. Chúng thường được miêu tả là nằm ở giữa LSD và MDMA.

 • Đồng cảm, lòng yêu thương và tăng cường khả năng giao tiếp xã hội – Những cảm xúc mang tính xã hội, yêu thương và đồng cảm là hơi yếu thế và ít sắc bén hơn so với những gì tìm thấy ở MDMA nhưng vẫn chứng minh được khả năng mạnh mẽ và nhất quán hơn so với các chất thức thần khác. Điều này đã được báo cáo có thể phục vụ hiệu quả điều trị lâu dài.
 • Nâng cao khả năng phân tích tự thức – Hiệu ứng vượt trội về nội tâm này chỉ được thể hiện một cách nhất quán trong bối cảnh của một môi trường phi xã hội mà người dùng ở một mình.
 • Tư duy khái niệm – định nghĩa là sự thay đổi bản chất và nội dung của dòng suy nghĩ bên trong. Những suy nghĩ không còn được nói ra bởi một người kể chuyện bên trong mà thay vào đó được “cảm nhận” và hiểu bằng trực giác.
 • Ảo tưởng – là một niềm tin sai lầm dựa trên suy luận không chính xác về thực tế bên ngoài được giữ vững bất chấp những gì hầu hết mọi người khác tin và bất chấp những gì tạo thành bằng chứng rõ ràng và không thể chối cãi hoặc bằng chứng ngược lại
 • Nâng cao khả năng sáng tạo
 • Tăng cường cảm xúc 
 • Tăng cường sự nhập tâm – hiệu ứng dẫn đến sự đắm chìm và say mê hoàn toàn vào kích thích bên ngoài như âm nhạc, phim ảnh, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử và nhiều hình thức truyền thông khác.
 • Nâng cao tính mới lạ – gia tăng sự mê hoặc, kinh ngạc. Điều này có thể dẫn đến một ấn tượng choáng ngợp rằng các khái niệm hàng ngày như tự nhiên, sự tồn tại, các sự kiện thông thường và thậm chí cả đồ vật gia đình giờ đây sâu sắc, thú vị và có ý nghĩa hơn nhiều.
 • Tăng ham muốn tình dục
 • Tăng khiếu hài hước – được định nghĩa là sự nâng cao chung về khả năng và mức độ mà một người thấy các tác nhân kích thích trở nên hài hước và thú vị. Trong trạng thái này, sự nhạy cảm của một người đối với những điều buồn cười được khuếch đại rõ rệt, thường đến mức họ sẽ bắt đầu cười không kiểm soát được với những điều tầm thường mà không có lý do dễ hiểu hoặc nguyên nhân rõ ràng nào
 • Tăng khả năng thưởng thức âm nhạc –  được định nghĩa là một cảm giác chung về sự thưởng thức âm nhạc ngày càng tăng. Khi nghe nhạc trong trạng thái này, nó không chỉ hay hơn về mặt âm thanh mà nội dung âm nhạc và trữ tình được cảm nhận có thể có tác động sâu sắc đến người nghe.
 • Cười sảng khoái
 • Ức chế trí nhớ
 • Chết bản ngã (Ego Death).
 • Triệt tiêu thành kiến cá nhân – định nghĩa là sự giảm bớt bám chấp vào các thành kiến, sở thích và liên tưởng, tiêu chuẩn cá nhân.
 • After Glow – cảm giác hạnh phúc từ nhẹ đến cực độ được cảm nhận sau khi sử dụng ngay cả khi hiệu ứng đã kết thúc.
 • Tăng tốc độ suy nghĩ – được định nghĩa là trải nghiệm về quá trình suy nghĩ được tăng tốc đáng kể so với quá trình tỉnh táo hàng ngày. Khi trải nghiệm hiệu ứng này, bạn sẽ thường có cảm giác như thể hết suy nghĩ chớp nhoáng này đến suy nghĩ khác được tạo ra liên tiếp cực kỳ nhanh chóng. 
 • Kết nối suy nghĩ – sự thay đổi dòng suy nghĩ, các suy nghĩ ngẫu nhiên được liên kết một cách trôi chảy qua các ý tưởng.
 • Thay đổi cảm nhận thời gian
 • Tỉnh táo, giảm nhu cầu ngủ.

Hiệu ứng thính giác 

 • Tăng cường thính giác – tăng hoặc cải thiện độ sắc nét và rõ ràng của âm thanh.
 • Âm thanh bị bóp méo
 • Ảo giác thính giác

Hiệu ứng đa giác quan 

 • Synesthesia – cảm nhận đa giác quan. Ví dụ: nhìn thấy âm nhạc, nếm màu sắc, nghe hoặc bất kỳ sự kết hợp tiềm năng nào khác của các giác quan. Dường như hiệu ứng này chỉ xảy ra ở những người đã sẵn có tiền sử chứng cảm nhận đa giác quan.

Hiệu ứng siêu hình

(được định nghĩa là bất kỳ hiệu ứng chủ quan nào có cảm giác như thể nó làm thay đổi nhận thức của một người theo cách liên quan đến hoặc chứa thông tin về vị trí của họ trong vũ trụ, hoạt động bên trong của thực tại hoặc ý thức và hiện thực tồn tại của họ. Biểu hiện đầy đủ nhất của những hiệu ứng này đôi khi được gọi là trải nghiệm “xuất thần”, “siêu việt” hoặc “chuyển hoá”.)

Trong khi 2C-B đã được báo cáo rằng có khả năng tạo ra nhiều trạng thái trải nghiệm siêu hình, chúng ít xảy ra hơn hay không nhất quán như những loại thuốc thức thần khác như nấm, psilocybin, mescaline, LSD hay DMT

 • Nhận thức về sự tồn tại – có thể được mô tả là sự nhận thức đột ngột về sự tồn tại của một người trong vũ trụ. Điều này thường giống như một sự “thức dậy” hoặc “tái sinh”, khiến người dùng có thêm động lực, mục đích cuộc sống, đột ngột hiểu được hoàn cảnh của chính họ, đánh giá cao cuộc sống và giá trị của thời gian.
 • Trải nghiệm tâm linh mạnh mẽ – được định nghĩa là trải nghiệm thay đổi niềm tin cá nhân của một người về sự tồn tại và vị trí của họ trong vũ trụ, mối quan hệ nhân sinh quan và những gì ý nghĩa trong cuộc sống khiến họ suy nghĩ lại về những việc thực sự cần ưu tiên.
 • Sự nhất thể và liên kết – Ví dụ, trong khi một người thường có thể cảm thấy rằng họ chỉ là “bản ngã” của họ hoặc là sự kết hợp giữa “bản ngã” và cơ thể vật lý của họ, thì trong trạng thái này, ý thức về bản sắc của họ có thể để bao gồm toàn bộ môi trường bên ngoài. Điều này dẫn đến cảm giác “là một với toàn thể vũ trụ”.

Kết hợp với các chất khác

 • Cần sa – Cần sa có ảnh hưởng lớn làm kích hiệu ứng mãnh liệt hơn và kéo dài, mở rộng hiệu ứng cả về mặt cảm xúc và nhận thức của 2C-B. Cần hết sức cẩn trọng với sự kết hợp này vì nó cũng có thể khơi gợi nguy cơ sẵn có của cần sa như là lo âu, hoang mang và rối loạn tâm thần.
 • Thuốc gây mê phân ly (dissociatives ví dụ như ketamine) – Khi kết hợp cùng thuốc gây mê, các hiệu ứng hình học, hưng phấn, phân ly, và ảo giác thường được tăng lên đáng kể. Đồng thời cũng tạo ra kết quả về ảo giác bên trong mạnh mẽ hơn và những hoang mang tương ứng có thể phát triển thành hoang tưởng và rối loạn tâm thần.
 • Nitrous oxide (còn gọi là khí cười) – Ni tơ thường được sử dụng kết hợp với các chất thức thần. Cả hai được biết tới nhờ hiệu ứng kết hợp mạnh mẽ, bao gồm khả năng mang người dùng thẳng vào trạng thái trải nghiệm “cái chết bản ngã”. Tốc độ và sự hưng phấn mạnh mẽ mà nó mang lại là rất nhanh chóng điều đó dẫn tới cảm giác khó cưỡng lại việc tái sử dụng. 
 • MDMA – MDMA khuếch đại mạnh mẽ hiệu ứng về thể chất, thị giác và nhận thức của 2C-B. Sự kết hợp này được báo cáo là sản sinh ra cảm giác khoái cảm hưng phấn mạnh mẽ thể hiện qua cảm giác lâng lâng trong cơ thể dễ thầy, cảm xúc và hình ảnh thị giác độc đáo đầy màu sắc. Sự kết hợp này tạo ra hiệu ứng khó đoán biết, nên được khuyên dùng với liều lượng nhỏ hơn bình thường. Sự kết hợp này có thể tăng khả năng gây độc hệ thần kinh của MDMA.
 • Đồ uống có cồn – Rượu có thể làm tăng tác dụng giải toả ức chế và hưng phấn của 2C-B, dựa vào việc nó được sử dụng trong môi trường giải trí. Nó có thể được dùng ở liều nhỏ để có thể “bắt đầu” một cú trip cũng như làm giảm hiệu ứng thức thần một cách tương tự so với benzodiazepines. Tuy nhiên, điều này không thường xuyên được khuyến khích bởi khả năng gây nên sự mất nước, nôn nao và mệt mỏi về thể chất của rượu từ đó gây ra ảnh hưởng không tốt đến chuyến trip khi dùng ở liều trung bình đến cao. Uống nhiều rượu cũng không được khuyến khích bởi nó có thể dễ dẫn đến bất tỉnh và những hành vi khó kiểm soát.
 • Benzodiazepines – Tuỳ thuộc vào liều dùng, benzo có thể làm giảm nhẹ cường độ dữ dội của hiệu ứng nhận thức, thể chất, và thị giác trong cú trip 2C-B. Nó tỏ ra rất hiệu quả trong việc dừng lại “bad trip” với tác dụng phụ là làm mất trí nhớ và giảm mạnh cường độ cú trip. Cảnh báo được khuyến cáo khi sử dụng cho mục đích này do khả năng lạm dụng và gây nghiện cao.
 • Chất thức thần – Khi sử dụng chung với các chất thức thần khác, hiệu ứng vật lý, nhận thức và hình ảnh của mỗi chất tăng cường và phản ứng phối hợp mạnh mẽ. Sự phối hợp giữa những chất này là khó dự đoán, và vì lý do này nó thường không được khuyên dùng. Nếu lựa chọn kết hợp cùng chất thức thần, nên bắt đầu với liều lượng thấp hơn đáng kể so với liều lượng dùng cho từng chất riêng lẻ.

Một số giai thoại trải nghiệm (trip reports) có thể được tìm thêm ở đây:

Erowid Experience Vaults: 2C-B
Give away !
  SUBSCRIBE