LSD Safety Guide: Cẩm nang và hướng dẫn an toàn.

Cuốn cẩm nang này dành cho bất kỳ những ai thực sự muốn tìm hiểu về LSD, những đặc tính mà loại “thần dược” này có khả năng mang lại.
By MTL

Chúng tôi không khuyến khích sử dụng các chất bất hợp pháp. Bài viết này được viết với mục đích giảm tác hại, và bạn nên lưu ý rằng cách sử dụng an toàn nhất đó chính là không sử dụng. Điều này cũng tương tự với bia rượu, nhảy dù, và tình dục – để đạt được an toàn nhất với các hoạt động này thì tốt nhất là không làm.

Hãy nhớ rằng, không chất nào an toàn 100%. Nhưng bạn có thể sử dụng LSD một cách an toàn hơn. Hướng dẫn này được soạn ra để tăng độ an toàn cho những ai vẫn muốn sử dụng, nhưng sẽ sử dụng một cách hợp lí.

LSD chứa rất nhiều mối nguy hiểm và bất hợp pháp. Nếu bạn có ý định sử dụng, hãy nghiên cứu thật nhiều và thận trọng hết mức có thể.

Lời nói đầu: 

Cuốn cẩm nang này dành cho bất kỳ những ai thực sự muốn tìm hiểu về LSD, những đặc tính mà loại chất này có khả năng mang lại. 

Cuốn sách này chỉ muốn nói lên những sự thật khách quan mà tôi đã đúc kết được qua hơn hai năm tìm hiểu, đúc kết học hỏi từ những người đi trước cũng như trải nghiệm một trong những hoạt chất mạnh mẽ trong lịch sử loài người. Cuốn sách này không hề cổ xúy cho việc dùng LSD và các chất thức thần nói chung, càng không phải là tài liệu để tuyên truyền cho những “hiểm họa” ảo tưởng được tô vẽ lên bởi giới truyền thông vừa bộc lộ sự thiếu hiểu biết mà chẳng hề đóng góp được gì trong việc nâng cao ý thức trong việc sử dụng và phân biệt các loại “đồ” khác nhau. 

Hãy làm một người sử dụng LSD có trách nhiệm với chính bản thân, với những người xung quanh và với xã hội. Hãy xem LSD như một công cụ tối ưu cần sự chú tâm của người dùng trên con đường tâm thức. Quan trọng hơn cả, đừng quên tận hưởng những giây phút bên vị thầy giáo thông tường của nhân loại này. 

Chapter 1. LSD là gì? Hiệu ứng chung?

LSD (Lysergic acid diethylamide, thuộc họ lysergic), còn được biết với những cái tên như tem giấy, acid hay Lucy được tinh chế lần đầu tiên và năm 1938 bởi tiến sĩ Albert Hofmann tại Basel, Thụy Sĩ. Là một trong những chất thức thần (psychedelics) phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong lịch sử loài người. Một lần sử dụng LSD hay còn gọi là một trip (chuyến đi) kéo dài tối thiểu từ 8 đến 12 tiếng, bao gồm nhiều hiệu ứng ảo giác lên các tri giác đồng thời có có sự thay đổi vô cùng đáng kể về góc nhìn thế giới quan, những khái niệm về không-thời gian, cách tư duy cũng như cảm xúc của người sử dụng. Một thống kê cho thấy, khoảng ít nhất 10 phần trăm người dân ở Mỹ đã có trải nghiệm LSD tính đến năm 2017. 

Cuộc trip LSD đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận vào ngày 19 tháng 4 năm 1943 (Bicycle Day) khi nhà hóa học Albert Hofmann đã quyết định dùng 250ug (250 microgram, liều lượng mà lúc bấy giờ ông cho là tối thiểu để có thể có hiệu ứng) nhằm mục đích tìm hiểu thêm về hoạt chất này và đạp xe về nhà. 

Hofmann khi kể về cuộc trip đầu tiên của mình: 

“… Little by little I could begin to enjoy the unprecedented colors and plays of shapes that persisted behind my closed eyes. Kaleidoscopic, fantastic images surged in on me, alternating, variegated, opening and then closing themselves in circles and spirals, exploding in colored fountains, rearranging and hybridizing themselves in constant flux …” 

“Dần dần, tôi bắt đầu có khả năng cảm thấu được những màu sắc mà tôi chưa từng hề thấy cũng như những hình thù nhảy múa khi tôi nhắm mắt. Những hình ảnh lăng kính vạn hoa tuyệt mỹ đến với tôi tức thì, biến đổi một cách đa dạng, mở ra rồi lại đóng vào theo tổ hợp hình tròn cũng như xoắn ốc, nở rộ trên những dòng chảy, chuyển động và đan xen theo một luồng bất biến…” 

LSD bị cấm ở hầu hết các nước trên thế giới kể từ lệnh cấm của chính phủ Mỹ giữa những năm 1960 và được tuyên truyền trong truyền thông dưới dạng một chất ảo giác gây nghiện cũng như mang nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cho người dùng. Sự thật là, LSD mang lại ảo giác, song hoàn toàn không gây nghiện và không hề có khả năng khiến cho người dùng chết vì quá liều (overdose). Điều tồi tệ nhất mà LSD có thể mang lại cho người sử dụng là khiến cho người dùng mất kiểm soát hành vi của mình do sử dụng không đúng cách hay không có trip sitter (những người quan sát và chăm sóc cho người sử dụng), cũng như dễ dàng có thể làm khơi dậy những căn bệnh tâm lý di truyền, bao gồm PTSD, tâm thần phân liệt, hay HPPD (ảo giác tiếp tục xuất hiện ngay cả khi không còn sử dụng). 

“Chất thức thần bị cấm không phải là vì một chính phủ đáng yêu lo rằng bạn có thể nhảy khỏi cửa sổ từ lầu ba. Chất thức thần bị cấm bởi vì nó làm tan biến đi các cấu trúc nhận định và những kiểu mẫu hành vi được xã hội áp đặt, và quá trình xử lý thông tin. Nó mở bạn ra tới cái khả năng rằng mọi thứ bạn biết đều sai.” 

Terence Mckenna 

Chính vì vậy, người sử dụng phải hoàn toàn thận trọng và có trách nhiệm trong mục đích sử dụng LSD của mình, bao gồm cả những trách nhiệm về pháp lý và sức khỏe tâm lý, sự an toàn của bản thân cũng như của những  người chung quanh. Người sử dụng cũng đặc biệt phải chắc chắn rằng mình đang sử dụng LSD chứ không phải là các chất hóa học với những hiệu ứng tương tự song đi kèm những tác dụng phụ lên tâm lý và cơ thể – điều vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến chết người. 

Clip một bà nội trợ những năm 1950 tham gia một thí nghiệm sử dụng LSD

LSD được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như gelatine, thuốc viên, đường cục song phổ biến nhất vẫn là dạng tem giấy (tab). Một tab trung bình có liều lượng từ 75ug-250ug (có thể xem thêm trên những site như  ecstasydata.org để biết về liều lượng đúng của những tab đang được bán trên thị trường).

Các bạn có thể xem hiệu ứng tương ứng với từng liều lượng ở link dưới đây của page Việt Growers Psychedelic Plants

Chapter 2. Những cá nhân trong lịch sử và sức ảnh hưởng của L.S.D. lên nền văn hóa hiện đại 

LSD là chất thức thần gần như phổ biến nhất trong lịch sử văn hóa đại chúng do có mục đích sử dụng rộng rãi cũng như ảnh hưởng không nhỏ mà LSD mang lại đối với nhiều lĩnh vực khác nhau trong lịch sử. Từ những cá nhân thuộc lĩnh vực âm nhạc, hội họa, đến các nhà khoa học, vật lý học, hay các nhà truyền đạo, LSD đều đóng góp một phần không nhỏ trong những sáng tạo và phát minh bậc nhất của nhân loại.

Ví dụ tiêu biểu nhất trong lịch sử âm nhạc, ta không thể nào không kể đến ban nhạc The Beatles. The Beatles được đánh giá là một trong những ban nhạc thành công nhất của thập niên 1960 cũng như là của mọi thời đại, với những ý tưởng đột phá lớn lao về âm nhạc pop/rock cũng như ảnh hưởng  vĩ đại đến văn hóa đại chúng dù sự nghiệp studio chỉ kéo dài vỏn vẹn 7 năm, đặc biệt là phong trào hippie từ giữa những năm 1960 trở đi. 

Với những album mang âm hưởng psychedelic rock Revolver, Sgt Pepper’s Lonely Hearts Club Band (đứng thứ nhất trong top 500 album hay nhất mọi thời đại của tạp chí Rolling Stone) hay Magical Mystery Tour, The Beatles là một tượng đài, những người đi tiên phong trong âm nhạc mà lịch sử chưa từng thấy. Từ năm 1964, các thành viên của The Beatles (John Lennon, Paul McCartney, George Harrison, và Ringo Starr) đã thử nghiệm với cần sa, và từ năm 1965 trở đi là với LSD. 

Kể từ đó trở đi, chịu ảnh hưởng từ những hiệu ứng của hoạt chất, The Beatles đã thử nghiệm và cho ra đời nhiều bài hát mang tính ảo diệu tái hiện lại những trải nghiệm thức thần một cách trọn vẹn nhất và đặt tiền đề cho nhiều dòng nhạc về sau như psychedelic rock hay progressive rock. Ta có thể nhắc đến những bài hát như Tomorrow Never Knows, A Day In The Life, Strawberry Fields Forever, I Am The Walrus…Nổi tiếng và cũng tai tiếng hơn cả là sáng tác Lucy in the Sky with Diamonds của John Lennon – với lyrics vô cùng trippy (ảo diệu) cũng như với cách chơi chữ viết tắt khôn ngoan (Lucy. Sky. Diamonds. LSD) khiến cho bài hát bị cấm chơi trên các đài radio hiện thời. Những nghệ sĩ khác chịu ảnh hưởng từ

LSD trong những sáng tác của mình bao gồm Pink Floyd, Jimi Hendrix, The Grateful Dead, Jefferson Airplane, Jim Morrison của The Doors,… 

Thật vậy, ta khó có thể phủ nhận ảnh hưởng của LSD lên âm nhạc của The Beatles và đa số những nghệ sĩ từ năm 1960 đến 1970. Sức ảnh hưởng của The Beatles lên trào lưu hippie đã tạo nên một cộng đồng, một thế hệ những đứa trẻ hoa lá (flower children) với tư tưởng thoát ly hoàn toàn với những chuẩn mực xã hội giả tạo dư âm từ những năm 1950 – thế hệ đi trước chỉ biết đến cơm, áo, gạo, tiền và đặt sự duy trì bộ máy đã cũ kĩ và hỏng từ gốc rễ. Thế hệ hippie là những con người trẻ, những thanh thiếu niên dám vượt lên trên tất cả mọi định kiến, phản lại cuộc chiến tranh Việt Nam vô nghĩa để tạo nên một cộng đồng với tư tưởng đặt Tình Yêu và Hoà Bình lên trên cùng, với những châm ngôn và triết lý sống mang đậm tính Đông phương mà lúc bấy giờ còn xa lạ đối với phương Tây, chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi về tâm thức sau những cuộc trip các chất thức thần – đặc biệt là LSD. 

LSD được bất hợp pháp hoá bởi chính phủ Mỹ vào năm 1966, song điều này không hề ngăn cản những người trẻ sử dụng chính để khai mở tâm trí. LSD được bán ở gần như khắp mọi nơi với giá từ $1-$3/tab. Đỉnh điểm của cuộc cách mạng hippie chính là hai thời kỳ cực thịnh nhất: Summer of Love (Mùa hè của tình yêu) năm 1967 và lễ hội nhạc rock Woodstock năm 1969. Ước tính, có tới 400,000 người đã tham dự Woodstock dùng cần sa cùng các chất thức thần khác hòa vào nhịp điệu của những ban nhạc psychedelic.

LSD được bán ở gần như khắp mọi nơi với giá từ $1-$3/tab

Một nhân vật đóng vai trò nòng cốt nữa ở thời kỳ phản văn hóa này là Timothy Leary với khẩu hiệu nay đã đi vào lịch sử: 

“Turn on, tune in, drop out” 

“Kích thích, bắt nhịp (với cuộc sống), buông bỏ những rào cản bó buộc” 

Từng là một nhà tâm lý học lâm sàng tại Harvard cùng những đồng nghiệp như Richard Alpert (Sau này được biết với cái tên Ram Dass, nổi tiếng với cuốn sách chánh niệm Be Here Now), Aldous Huxley,…với những dự án thử nghiệm các chất thức thần, tiêu biểu là Harvard Psilocybin Project. Leary bị đuổi khỏi Harvard năm 1963 nhưng vẫn tiếp tục lên tiếng ủng hộ việc sử dụng LSD trong mục đích điều trị tâm lý và khai mở tâm thức. 

Richard Nixon đã nhận xét về Leary: “Người đàn ông nguy hiểm nhất nước Mỹ”. Tại sao Timothy Leary lại nguy hiểm? Leary nguy hiểm vì ông là nhân vật đại diện bậc nhất cho sự chống đối lại thể chế. Leary dám đứng lên trên toàn bộ máy xã hội nước Mỹ cũ nát để lên tiếng về sự thật những hiệu ứng mà LSD mang lại. Sự thật rằng, chính phủ Mỹ đã và đang thí nghiệm LSD lên người dân thường với dự án MKUltra những năm 1950-1960 nhằm mục đích thao túng và điều khiển dư luận – kết quả đã phản tác dụng vì LSD đã làm điều ngược lại, đó là khiến cho người dùng tỉnh thức! 

Trong lĩnh vực khoa học, một cá nhân đã thử nghiệm và ủng hộ cho việc sử dụng LSD nữa là nhà vật lý lý thuyết Richard Feynman. Feynman là một trong những người tiên phong trong cơ học lượng tử, với những công trình nghiên cứu khoa học ảnh hưởng bậc nhất thế kỷ XX. Feynman đã sử dụng LSD, cùng với cần sa và ketamine để nghiên cứu những thuộc tính ảnh hưởng của các chất lên khả năng nhận thức của bản thân. 

LSD cũng là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy nền khoa học công nghệ thế kỷ XX. 

Steve Jobs, đồng sáng lập Apple đã nói rằng trải nghiệm LSD là một trong những trải nghiệm đáng trân quý nhất trong cuộc đời ông, là niềm động lực thúc đẩy ông trong việc sáng tạo nên những sản phẩm công nghệ cũng như cách vận hành bộ máy công ty sao cho hiệu quả và hiện đại nhất. 

“LSD là một trải nghiệm sâu thẳm, là một trong những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời tôi…Nó khiến tôi phải xem xét lại những thứ gì là mục tiêu – Gây dựng nên những thứ tuyệt vời thay vì là theo đuổi tiền bạc.” Steve Jobs

LSD đã thay đổi thế giới quan và tư tưởng của Steve Jobs trong thời gian ông còn theo học tại Stanford, là cầu nối của ông đối với đạo Hindu cũng như thiền triết, những ảnh hưởng lớn nhất đối với triết lý thiết kế những sản phẩm tại Apple như dòng máy tính Macintosh hay điện thoại iPhone.

Hay đơn cử, cha đẻ của con chuột máy tính cũng như kỹ thuật copy-paste và tiên phong trong công nghệ Internet là Douglas Engelbart cũng đã tham gia các thí nghiệm về LSD đầu thập niên 60. Đến với thời kỳ hiện đại, LSD  đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng năng suất lao động cũng như sức sáng tạo cho các lập trình viên công nghệ tại các công ty lớn ở thung lũng Silicon. LSD được các nhân viên ở đây sử dụng ở liều rất nhỏ, chỉ từ 5-15ug, vừa đủ để “xúc tác” mang năng lượng cho luồng suy nghĩ trở nên thông suốt hơn nhằm mục đích giải quyết và đề xướng những ý tưởng đột phá.

Trong lĩnh vực điện ảnh, LSD cũng đóng góp phần nào trong việc kích ứng những cách tiếp cận mới của môn nghệ thuật thứ bảy. Vào những năm 1950, nam diễn viên biểu tượng của Hollywood Cary Grant đã sử dụng LSD trên dưới một trăm lần để giúp ông điều trị tâm lý, cụ thể là căn bệnh trầm cảm. LSD đã giúp Cary Grant lấy lại được hạnh phúc cũng như những góc nhìn khác về sự nghiệp diễn xuất của bản thân. 

Một trong những đạo diễn có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại, là người đi đầu của chủ nghĩa Tân Hiện Thực trong phim ảnh thế kỷ XX người Ý Federico Fellini cũng đã có những trải nghiệm nhất định đối với hoạt chất thức thần này. Tác phẩm kinh điển nhất của Fellini 8 ½ (1963) kết hợp những yếu tố mơ và thực đặt tiền đề cho nhiều đạo diễn sau này lấy cảm hứng không nhỏ từ những cuộc trip của ông, và một phần đến từ những công trình nghiên cứu phân tâm học của Carl Jung. 

Chapter 3. Những ảnh hưởng mà LSD mang lại về tâm lý, tâm linh, thế giới quan, trạng thái tâm thức.

Ta đã đọc và hiểu biết quá đủ về những cá nhân ủng hộ cho việc sử dụng LSD xuyên suốt lịch sử loài người, thế nhưng những dẫn chứng và lý lẽ cho việc có nên sử dụng LSD không cũng chỉ là một phần của câu chuyện lớn hơn. Trải nghiệm LSD, nếu nói không ngoa, là một trong những trải nghiệm mạnh mẽ nhất cuộc đời con người. Sau một cuộc trip LSD, bạn có thể sẽ trở thành một người khác với sự thay đổi hoàn toàn về mặt nhận thức, tư tưởng chính trị hoặc tôn giáo. LSD có khả năng chạm vào những gì sâu thẳm nhất trong bạn mà có thể chính bạn còn chưa nhận ra, mang đến những luồng suy nghĩ và nhận thức dường như được bạn tiếp nhận như là chân lý, là lẽ phải và cái vốn dĩ nên là như vậy. 

Nếu nói LSD mang lại cho ta “ảo giác” thì cũng không hẳn: Vì ảo giác là những thứ không thực sự tồn tại. LSD, nói chính xác, là một hoạt chất khiến bạn tăng khả năng nhận thức hơn gấp nhiều lần so với trạng thái bình thường, nhìn thấu được từng chi tiết và cấu trúc của những thứ trong cuộc sống thường nhật mà bạn thường bỏ qua như không có gì đặc biệt. Hãy gọi nó là ngộ giác, là thần giác.

Ví dụ như khi bạn nhìn một cái cây trong lúc đang trip LSD, bạn có thể cảm nhận một cách rõ mồn một tầm quan trọng của nó đối với sự sống của con người trên Trái Đất, cách mà nó mang lại oxi cho muôn loài hít thở kể từ thuở xa xưa. Luồng cảm xúc sẽ trở nên thật mãnh liệt đến nỗi bạn có thể sẽ bật khóc vì cái đẹp bao quanh khắp nơi chốn thiên nhiên bạn bước chân tới như thể mỗi khoảnh khắc bạn trải nghiệm đều là khoảnh khắc đầu tiên của cuộc đời vậy. Đó cũng là lý do mà LSD còn được coi là liều thuốc hữu hiệu cho căn bệnh chung của nhân loại: Nó loại bỏ đi những ảo ảnh về sự rào cản, bộc lộ ra con người thật của bạn với những suy nghĩ trong trạng thái nguyên thủy, thuần khiết nhất của đứa trẻ đã bị dập tắt từ lâu trong chúng ta.

Nhìn chung, một cuộc trip LSD có ba giai đoạn: come up (lên hiệu ứng), peak (cao trào), come down (xuống hiệu ứng). 

Come up: Kéo dài từ 1-1 tiếng rưỡi, là giai đoạn của sự thay đổi dần của nhận thức và thế giới quan. Về mặt vật lý, bạn có thể sẽ cảm thấy có phần nôn nao, chân tay sẽ dần trở nên rã rời, một sự rân ran lan tỏa khắp cơ thể – gần như bạn được “mát xa”. Về mặt tâm lý, cách suy nghĩ của bạn sẽ dần thay đổi; những liên kết trong não bộ sẽ ngày càng mãnh liệt và hơn cả bạn sẽ ngập tràn trong những cảm xúc vui sướng dạt dào lan tỏa mọi nơi chốn. Đây là giai đoạn quyết định không khí cho toàn bộ cuộc trip của bạn: 

Peak: Đến với giai đoạn cao trào kéo dài từ 4-6 tiếng hoặc có thể hơn, cơ thể bạn sẽ cảm thấy nhẹ hơn và đặc biệt là năng lượng tăng cao. 

Hạnh phúc

Hoạt chất LSD giải phóng rất nhiều loại hormone, trong đó bao gồm serotonin, loại hormone chịu trách nhiệm cho cảm xúc hạnh phúc của con người. Không giống như những chất như MDMA, cảm xúc hạnh phúc sung sướng đến từ LSD là thật. Quả nhiên là vậy, LSD khơi dậy trong chúng ta một niềm vui sướng hạnh phúc dào dạt, đến từ việc thoát tục những mong muốn nhỏ mọn sân si của cái tôi và sự hài lòng với những gì sẵn có đến từ việc thay đổi góc nhìn đối với thế giới quan, về bản thân và vạn vật. Ta được trở về làm ta thật sự, về làm một đứa trẻ không còn bất cứ sự ràng buộc nào khiến ta gặp trở ngại trong những việc mà ta đã xem như là hiển nhiên. 

Với những ai với hội chứng rối loạn sợ xã hội, rối loạn lo âu, LSD có thể sẽ tạo một động lực, niềm thúc đẩy rằng không có gì đáng sợ trong việc đứng dậy và giao tiếp với những người xung quanh. Với những người bị trầm cảm, LSD cũng có thể giúp tạm thời loại bỏ đi những suy nghĩ tiêu cực tự ti về bản thân, thay thế bằng những suy nghĩ tốt đẹp và tươi sáng hơn. Những dư âm, xúc cảm hạnh phúc cuộc trip thậm chí có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng sau khi dùng LSD. 

Nhận thức 

Ta khó có thể nhắc đến LSD hay các chất thức thần nói chung mà không nhắc đến cụm từ “nhận thức”. LSD làm nâng cao nhận thức của người sử dụng. Nó mang lại cho bạn sự tập trung đến khó tin vì một phần không nhỏ của cái “giọng nói trong đầu” đã hoàn toàn biến mất. Thay vào đó, bạn được trải nghiệm thế giới một cách trọn vẹn, có khả năng chú tâm để ý đến từng chi tiết nhỏ nhất trong từng hoạt động mà bạn làm, đặc biệt là với sự cảm thụ nghệ thuật. Một bản nhạc bạn đã nghe đi nghe lại cả ngàn lần nhưng khi trip, bạn sẽ như được lắng nghe nó lần đầu tiên vậy. Điều tuyệt

vời nhất bạn có thể làm đối với thị giác của bạn khi dùng LSD là ngắm những bức tranh sơn dầu trong viện bảo tàng 🙂 

Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng đối với bạn hơn bao giờ hết. Khả năng kiểm soát của bạn đối với cơ thể cũng như các suy nghĩ cũng được tăng cường lên mức tối đa. Bạn có cơ hội được nhìn lại bản thân với đôi mắt khách quan nhất có thể, và bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn cả những quyết định trong trạng thái “tỉnh”. 

Giác Quan 

Màu sắc sẽ trở nên sáng bừng, âm thanh trở nên rõ nét, mọi giác quan được nâng lên một tầng cao mới: Bình thường, nếu như thị giác của bạn là 720p thì khi dùng LSD sẽ là 4K, 8K. Mọi thứ trở nên thật hơn cả thật – sự tỉnh táo đến gần như tuyệt đối này sẽ càng được duy trì nếu như bạn thực hiện những hoạt động cần sự tập trung cao độ như thiền chẳng hạn.

Ở những liều cao hơn, việc bạn “ngửi được âm thanh” hay “nghe được hình ảnh” là điều hết sức bình thường. Những phân vùng thực hiện những chức năng khác nhau trong não bộ đã có sự liên kết và từ những liên kết ấy tạo nên một trạng thái mà ta không thể giải thích bằng lời – dường như mang tính siêu hình. 

Những bức tường sẽ bắt đầu “thở”, bạn nhìn thấy tổ hợp hình ảnh trên các bề mặt, ngoài thiên nhiên hay trên các đám mây. 

Trí tưởng tượng, sáng tạo 

Nhắm mắt lại và trí tưởng tượng sẽ đưa bạn đến một thế giới khác; LSD kích thích những thùy trong não chịu trách nhiệm cho sự sáng tạo, đưa trí tưởng tượng của bạn trở nên bay bổng, những dòng suy nghĩ trở nên có 

hình có khối. Bạn sẽ có những phát kiến và suy nghĩ mới mẻ, vượt ra khỏi sự đóng khung khi giải quyết những vấn đề cần sự linh hoạt. Suy nghĩ của bạn cũng sẽ đa dạng hơn, cũng như dưới góc nhìn khách quan của bạn, chúng cũng sẽ trở nên thật sâu sắc uyên thâm.

Cảm xúc 

Ngoài sự hạnh phúc sung sướng, LSD còn đem lại cho bạn ti tỉ những cảm xúc khác nữa. LSD sẽ đưa bạn qua một dải những cung bậc cảm xúc sâu thẳm nhất ở trong bạn. Từ sự phấn khích khiến bạn người thật khoái chí như chưa bao giờ từng cười, đến những nỗi sợ thuộc những ngóc ngách bên trong tiềm thức mà bạn đã giấu nhẹm từ lâu. Một phút trong cuộc trip bạn có thể thấy an lòng và thỏa mãn, phút tiếp theo những cảm xúc nhung nhớ, tiếc nuối về những điều đáng lẽ bạn đã phải làm sớm hơn. Một cảm xúc lớn lao nữa cũng sẽ lấn át toàn bộ cuộc trip của bạn, đó chính là… 

Sự thấu cảm. 

LSD sẽ làm gia tăng sự thấu cảm ở bên trong bạn. Bạn sẽ nhìn tất cả mọi sự vật trên đời với con mắt của sự thấu hiểu, rằng mọi thứ diễn ra đều có lý do cùng sự thấu hiểu và cảm thông là cầu nối gắn kết tất cả mọi linh hồn trong vũ trụ này với nhau. LSD giúp bạn nhận ra một chân lý của lực hấp dẫn mạnh mẽ, đó là lòng trắc ẩn. Lòng trắc ẩn và tình yêu thương như thể là câu trả lời cho tất cả những vấn đề lớn lao nhất của nhân loại; chiến tranh và xung đột sẽ không thể xảy ra nếu như ta biết cách yêu thương quý trọng lẫn nhau. 

“Tất Cả Bạn Cần Là Tình Yêu.” – The Beatles 

Tình yêu thương đồng loại, yêu thương mọi sự vật trên cõi đời là thứ mang lại ý nghĩa cho sự sống của chúng ta. Chuyến đi vào tâm thức sẽ khó có thể đi đến chiều hướng xấu nếu ta trao gửi và đón nhận những năng lượng tích cực dìu dắt ta qua những chướng ngại vật cản trở. 

Cách Suy Nghĩ. Sự Giải Thoát. Tư Tưởng. 

LSD giúp bạn nâng cao nhận thức đối với tất cả mọi hành động, điều đó bao gồm từ hành vi, cách suy nghĩ, cho đến những hoạt động như hít thở hay từng bữa ăn giấc ngủ của bạn. Bạn có thể sẽ cảm thấy ghê tởm và thật tội lỗi làm sao khi nhai một miếng thịt bò trong lúc trip và có khuynh hướng sẽ ăn những thức ăn “hướng thiện” cho cơ thể hơn như trái cây, rau củ quả. Bạn cũng sẽ có thêm nhận thức về những việc như chăm sóc cho sức khỏe, tập thể dục thể thao (LSD mang lại cho bạn rất nhiều năng lượng) và loại bỏ đi những thói quen không tốt như: nghiện thuốc lá, ma túy, game, máy tính,.. 

Tư tưởng của bạn về tất cả mọi lĩnh vực cũng sẽ thay đổi. Bạn sẽ nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực và phù hợp với lý trí, nhìn thấu được cái tôi của từng người cũng những suy nghĩ sâu thẳm nhất trong họ. 

Thuần khiết. 

Tất cả những điều trên xuất phát từ sự thuần khiết của tâm trí, trạng thái con người thật nhất của bạn. Không còn bị lu mờ, bạn như trở thành một đứa trẻ một lần nữa, quan sát vạn vật vô tư vô nghĩ, không có sự phán xét hay phê phán bất cứ điều gì trong đời. Trong lúc trip, mọi thứ đều hiển hiện như đúng bản chất của nó, không có sự bóp méo hay gặp phải những rào cản của não bộ thường có. LSD phá vỡ rào cản, mang những suy nghĩ của tầng tiềm thức lên trên tầng nhận thức và tạo nên một trạng thái riêng trong nó: Trạng thái nguyên thủy. 

“Nếu những cánh cửa của nhận thức được lau sạch, mọi thứ sẽ hiện lên với con người như chính bản chất của nó, sự vô cùng.” – William Blake 

Âm nhạc. Nghệ thuật.

Riêng đối với những trải nghiệm của tôi, nghệ thuật là một trong những nhân tố quan trọng nhất để quyết định một cuộc trip LSD có diễn ra một cách suôn sẻ hay không, đặc biệt là âm nhạc. Bạn sẽ cảm nhận được từng rung động của âm thanh trong những bản nhạc bạn yêu thích. Âm nhạc phát ra từ loa/tai nghe như có sức sống mãnh liệt, như thể nó phát ra từ trong tiềm thức của bạn. Những bài nhạc như có những thông điệp (đặc biệt là với những bài hát có lyrics) liên quan mật thiết đối với những bài học mà cuộc trip đó mang lại. 

Ngoài âm nhạc (làm nhạc hay thưởng thức) ra, bất cứ loại hình nghệ thuật nào cũng đều được đưa đến một tầm cao mới khi dùng LSD: Hội họa, viết lách, điêu khắc, nhảy múa. 

Dòng chảy. Sự hòa hợp. Nhịp điệu cuộc sống. 

Người dùng LSD cảm nhận được một dòng chảy, hơi thể chung của toàn thể mọi thứ trên Trái Đất. Vạn vật có sự dung hòa với nhau, tạo thành một bản nhạc, nhịp điệu ăn khớp với nhau. Dòng chảy này ngoài tính phổ quát  còn có chiều sâu: Tâm trí bạn cũng sẽ bắt nhịp được với dòng chảy này và thực hiện các công việc tập trung mà không cần phải gắng sức. Mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên, không gò bó, như thể được sắp đặt sẵn và bạn về vị trí quan sát vậy. 

Đọc thêm về khái niệm “dòng chảy” trong hiệu quả công việc tại đây.

“Dẹp bỏ tạp niệm, để suy nghĩ trở vô hình, vô dạng. Giống như nước vậy. Dù đặt nó vào bất cứ thứ gì, nó trở thành thứ đó. Nước có thể trôi đi, cũng có thể tàn phá mọi thứ. Hãy là nước!” 

Lý Tiểu Long 

Sự kết nối.

Khoa học hiện đại đã dùng những thiết bị scan để nghiên cứu não bộ của con người trong lúc dùng LSD; kết quả cho thấy rằng, LSD tạo nhiều mối liên kết trong não bộ hơn trạng thái bình thường gấp nhiều lần. Điều này đóng góp cho cảm giác về sự “kết nối” trong một trải nghiệm LSD. Mọi suy nghĩ ban có đều có sự liên kết mật thiết với nhau, đều bổ trợ bổ sung cho nhau tạo thành một “mạng lưới” không khác gì mạng lưới toàn cầu (World Wide Web) vậy. Sự kết nối còn ở nhiều mảng khác nhau: tâm lý, tâm linh, khoa học, thế giới quan. 

“Internet chính là khởi điểm của trí tuệ toàn cầu” – Terence McKenna 

Thời, không gian. 

Góc nhìn của bạn về không gian-thời gian cũng sẽ biến chuyển đáng kể. Ở những liều thấp, thời gian có thể co giãn một cách lạ lùng: Một giờ trôi qua có thể cảm giác như chỉ 30 phút, một phút có thể cảm giác như nửa tiếng. Ở những liều cao hơn, người dùng sẽ mất đi khái niệm thời gian và thay vào đó chỉ có một khoảnh khắc hiện tại chiếm giữ. 

https://www.youtube.com/watch?v=gHZygYja1F4

Đồng thời, bạn cũng có sẽ có nhận thức rõ rệt hơn về không gian. Một căn phòng chật hẹp có thể sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt khó chịu; một cánh đồng rộng lớn sẽ như trải mãi mà không có điểm dừng. Tầm nhìn của bạn không còn bị bó hẹp mà nó lan tỏa rộng rãi từ khoảnh khắc này đến khoảnh khắc khác. 

Tâm linh. 

Một trong những mục đích chính của đại đa số những người muốn trải nghiệm với LSD là giá trị tâm linh mà nó mang lại. Thực tế mà LSD đã và đang được sử dụng bởi những psychonaut (tạm dịch: những thức thần gia), những người với khát khao mãnh liệt có thêm sự thấu hiểu hiểu biết về vũ trụ, về con người họ cũng như cách mọi thứ trong cuộc sống này vận hành. Họ dám đặt ra những câu hỏi lớn lao về nhân sinh: Liệu Chúa có tồn tại hay không? Giới hạn của cuộc đời này là gì? Có quả báo? Luân hồi? “Ngã” là gì và “Vô Ngã” là gì?

Ý nghĩa của cuộc sống chỉ là được sống. Nó rất đơn giản và quá rõ ràng và đơn giản. Tuy nhiên, tất cả mọi người chạy xung quanh trong hoảng loạn lớn như thể cần thiết để đạt được một cái gì đó vượt qua chính mình.” – Alan Watts 

Nếu người dùng LSD tập trung năng lượng vào những câu hỏi này, LSD sẽ hoàn toàn có khả năng mang lại những câu trả lời. Tôi sẽ không bao quát hết lại toàn bộ bức tranh toàn cảnh; điều ấy là không thể và phụ thuộc hoàn toàn vào người sử dụng. Tôi sẽ đề cập đến những chủ đề mà thường gặp nhất trong các báo cáo trải nghiệm trip LSD. 

1. Tiềm thức chung của nhân loại (collective unconscious) Người dùng LSD thường báo cáo cảm giác sự kết nối về tâm trí đối với toàn thể nhân loại. Những thông tin, thuộc tính chung nhất được mã hóa trong ADN của loài người có thể sẽ hiện diện trên tầng nhận thức: Những “hình mẫu” (archetypes), những khái niệm về vai trò của con người trong toàn thể xã hội, sự tương tác giữa cái tôi và cái ta… 

Đọc thêm về lý thuyết phân tâm học tập thể tại đây: 

https://ancestorsandarchetypes.weebly.com/collective-unconscious.ht ml 

2. Thiền triết, hiện tại 

Trên thực tế, trạng thái khi sử dụng LSD/các chất thức thần không có mấy khác biệt đối với trạng thái thiền định. Tâm trí bạn sẽ tập trung gần như tuyệt đối vào hiện tại. Bạn sẽ nhìn nhận mọi thứ bằng sự khách quan, ở “góc nhìn thứ ba” và có thể thay đổi những ý niệm trong tiềm thức.

3. Năng lượng 

Nhìn nhận rằng tất cả mọi thứ đều là năng lượng, đều là sự trao đổi năng lượng (tiếp nhận và lan tỏa) sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc trip của bạn. Ai cũng mang trong mình một dòng năng lượng, năng lượng tích cực hay năng lượng tiêu cực đều được phản ánh qua nhiều yếu tố: ý niệm muốn truyền tải, cách ứng xử, hành vi. Rất dễ để cảm nhận năng lượng khi sử dụng LSD; ta gọi những người mang năng lượng/tần số tiêu cực mang trong mình “bad vibes” (vibe là viết tắt của vibrations – rung động) và những người có tần số tích cực mang trong mình “good vibes”. 

4. Rung động, tần số 

Tất thảy mọi thứ đều có rung động và đều có tần số riêng quyết định tính chất cá thể của từng sự vật khác nhau, tạo nên ảo ảnh về sự tách biệt.

“Nếu bạn muốn biết những bí mật của vũ trụ, hãy suy nghĩ về năng lượng, tần số rung động.” – Nikola Tesla. 

5. Bản ngã 

LSD, nếu xét về góc độ tâm linh, đưa chúng ta trải nghiệm trạng thái phần “hồn”. Ta nhận thấy tất cả mọi sự khổ đau, sung sướng đều xuất phát từ cái tôi (ngược lại với vô ngã). Ta nhận diện bản thân bằng cái tôi, tương tự như người chơi nhận diện nhân vật trong game vậy. Ta chăm lo, săn  sóc cho nhân vật của mình từ ngoại hình cho đến tính cách, tư tưởng, sở thích và sở ghét…Song đến cuối ngày, ta không phụ thuộc vào nhân vật của mình, ta chỉ là người quan sát, bản chất của tất thảy mọi người suy cho cùng là giống nhau. 

6. Tôn giáo, Chúa Trời, chân lý 

Người dùng các chất thức thần khó có thể tránh khỏi những thay đổi đáng kể về tư tưởng liên quan đến tôn giáo. Một người vô thần khi có sự kết nối và thấu hiểu với vũ trụ sẽ đặt ra những câu hỏi những định kiến trước khi trip của mình đối với những người theo đạo; có thể họ sẽ quyết định theo một tôn giáo nào đó sau chuyến trip, hoặc đọc và tìm hiểu thêm về triết học mang tính phương Đông/khoa học duy tâm.Ngoài việc tiến gần với Chúa hơn, ta còn dễ dàng nhận ra những quy luật chung nhất của vũ trụ, như sự cân bằng thể hiện bằng nhân-quả. Nhận thức về các chân lý càng tăng cao, ta lại càng nâng cao tần số rung động của bản thân.

Cái chết của bản ngã (ego death) 

Đây là chủ đề đáng đề cập nhất khi ta nói về các chất như LSD, nấm, hay mescaline, vì đó là trạng thái gần như là “cao nhất” của một trải nghiệm thức thần. LSD rất hiệu quả trong việc kích hoạt tuyến tùng (pineal gland), chịu trách nhiệm trong việc tạo ra những trải nghiệm unity (đồng nhất). LSD ở những liều từ 300-400ug hoàn toàn có thể khiến bạn mất tính nhị nguyên của vũ trụ, trải nghiệm đơn nguyên – không còn có sự phân tách giữa bản thân và vạn vật. Mọi ranh giới được xóa nhòa, chỉ còn sự THUẦN TỒN TẠI hiển hiện duy nhất toàn bộ thực tại, trong đó không còn bất cứ khái niệm không gian-thời gian nào nữa, trong một khoảnh khắc dường như bao trùm đến vô tận tất thảy mọi sự vật trong thực tại. Có thể nói, cái chết của bản ngã là một trong những trải nghiệm mãnh liệt nhất, đòi hỏi bất cứ ai tiến vào phải có một tâm thế thật sự tốt và phải có đủ can đảm để rũ bỏ đi toàn bộ những thứ thuộc về bản ngã, danh tính, những quan niệm cốt lõi bên trong bản thân bạn ăn sâu trong vô thức từ lúc sinh ra.

Sau ego death, bạn sẽ cảm giác như được tái sinh, như sau khi đã bấm nút reset và trở thành một con người mới hoàn toàn với sự thay đổi hoàn toàn về góc nhìn đối với chỗ đứng của bạn trong vũ trụ. Bạn sẽ cảm giác  như một đứa trẻ lần nữa, mỗi trải nghiệm sẽ như lần đầu tiên trong đời. Bạn sẽ là một con người thấu cảm hơn, biết trân trọng những điều tưởng chừng như nhỏ bé, và trên hết là bạn sẽ có cơ hội xây dựng bản ngã từ ban đầu: Lần này bạn có đủ nhận thức, tâm tưởng tri thức để chọn một con đường đúng đắn hơn cho mình. Tôi hi vọng bạn sẽ yêu con đường mà mình chọn 🙂 

Come down:

Khoảng thời gian come down thường bắt đầu khoảng 6-7 tiếng vào cuộc trip. Những suy nghĩ và nhận thức theo hướng thông thường sẽ quay trở lại kéo theo đó là suy ngẫm về cuộc trip. Hãy tranh thủ thời gian dư âm lúc này để ghi lại những trải nghiệm của bạn trong cuộc trip, những bài học bạn rút ra được về bản thân cũng như thế giới quan. Hãy uống thật nhiều nước, nghỉ ngơi và điều độ và có thể là thiền để có một giấc ngủ thật ngon lành sau một cuộc trip tiêu tốn nhiều năng lượng và sức lực. 

Chapter 4: 

Ở mục này, tôi sẽ nói qua về những thứ tất yếu mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu mọi cuộc trip, cách tránh rủi ro khi trip và đặc biệt là cách phân loại LSD thật và LSD giả. 

Những thứ nên chuẩn bị trước cuộc trip:

Balo/túi xách để đựng những đồ đạc cần thiết bạn muốn mang theo Nước uống (rất cần thiết, vì LSD tiêu tốn khá nhiều năng lượng cơ thể) Điện thoại/máy nghe nhạc 

Trái cây, đồ ăn nhẹ (Nên tránh những loại đồ ăn nặng như thịt, cá) Cần sa (nếu như bạn đã là một tripper có kinh nghiệm và muốn trip sâu hơn. Lần đầu không nên hút trong giai đoạn peak hay come-up; nên hút ở giai đoạn come-down vì THC sẽ giúp bạn thư giãn, dễ nghỉ ngơi hơn sau ngày mệt nhoài) 

Đối với trip sitter : 

Nếu bạn là người đồng trip với người trip lần đầu tiên, hãy chắc chắn là bạn đã quen với những hiệu ứng mà LSD mang lại. Hãy tạo một bầu không khí vui vẻ thoải mái bên người trip ngay từ những lúc đầu tiên gặp mặt; giai đoạn come-up, hãy trò chuyện với họ và tìm hiểu thêm những vướng mắc họ gặp phải trong cuộc sống và đưa ra những lời khuyên chân thành nhất của bạn. 

Trong lúc trip, hãy dẫn dắt họ thực hiện những hoạt động mang tính khơi mở trí tưởng tượng, bật những bài nhạc mà bạn/họ cùng yêu thích để tạo good vibe. Tránh bàn đến những chuyện chết chóc, đau thương, trừ khi bạn đang cố đi sâu vào tiềm thức của người bạn trip và chỉ ra những sai lầm họ đang mắc phải (một cách mang tính góp ý, không phải chỉ trích!). 

Đối với tripper: 

Về tâm lý: Hãy chắc chắn bạn không bị mắc những bệnh tâm lý di truyền như tâm thần phân liệt. Tâm lý cần được thả lỏng, gạt bỏ những sợ hãi không có căn cứ. Hãy nhắm kĩ cho bản thân những điều mong muốn được rút ra sau cuộc trip – trong đó, hiệu quả nhất có thể là qua việc viết lách. Hãy đi vào cuộc trip với tinh thần mong muốn được học hỏi nhưng không mong đợi bất kỳ điều gì. Hãy kiểm soát bằng việc buông lơi. 

Về cơ thể: Hãy đảm bảo ngủ đủ giấc trước khi trip, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, có thể là ăn chay/nhịn ăn trước vào ngày để thanh lọc cơ thể và tâm trí. Không nên dùng những chất kích thích như đồ có cồn hay caffeine trước khi trip để tránh những xúc tác tiêu cực.

Hãy chắc bạn đã hoàn thành xong những trách nhiệm trong cuộc sống và công việc của mình trước khi trip và dành ra ít nhất hai ngày cho cuộc trip: Một ngày để trip và một ngày để nghỉ ngơi, tĩnh tâm sau khi trip. 

Hint: Mình khuyên các bạn nên tập thiền định trước khi trip, rất có hiệu quả trong việc gia tăng nhận thức và sự tập trung nhất định trong lúc bạn trip LSD, đặc biệt là khi bạn đã có khả năng kiểm soát hơi thở của cơ thể. 

“Tắt đi suy nghĩ, thư giãn và cuốn theo dòng chảy” – John Lennon

Địa điểm trip: Nên trip ở những nơi thoáng mát, rộng rãi, có nhiều thiên nhiên cây cỏ và ít người. Không nên trip ở những nơi đông người, trong phố thị ô nhiễm, dễ tạo cảm giác bất an. Nếu bạn có dịp hãy lên những vùng núi cao để trip, khung cảnh ở những nơi đấy sẽ rất đẹp và rất thích hợp cho những chuyến trip nội tâm. 

Đặc biệt: Không nên trip tại vườn bách thú. Lý do vì sao thì những bạn đã trip sẽ hiểu. Chứng kiến những cảnh tượng các loài thú hoang bị nhốt trong chuồng thiếu đi sự tự do sẽ tạo cho bạn một bầu không khí thực sự tệ hại và khiến cuộc vui trở nên… không còn vui nữa. 

Hãy đầu tư một bộ để kiểm định rằng thứ bạn đang sử dụng phải là LSD-25 hoặc những dẫn xuất đã được kiểm định của nó (ALD-52 hoặc 1P-LSD), chứ không phải là hoạt chất nào khác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại chất hóa học khác nhau không phải LSD và điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe và tính mạng của người trip. (NBome là ví dụ tiêu biểu nhất) Ngoài ra, hãy đọc kỹ về hiệu ứng của từng liều lượng và chọn ra liều lượng phù hợp nhất cho bản thân. Theo tôi, người mới sử dụng nên trip trong khoảng từ 100-120ug – đủ để có một trải nghiệm thức thần hoàn chỉnh và không quá nhiều để rơi vào trạng thái mất phương hướng. 

Trường hợp gặp bad trip: 

– Khi tripper bị gặp bad trip, tripsitter phải có trách nhiệm cố gắng lái cuộc trip sang một hướng đi khác. 

– Khi đang trip mà tripper gặp phải những suy nghĩ đen tối xuất phát từ tiềm thức hay từ tác nhân bên ngoài, điều tốt nhất là bạn hãy thay đổi môi trường. Đơn giản có thể là thay đổi sang một bản nhạc lạc quan hơn hay đến một nơi nào đó có không khí trong lành hơn. 

– Nắm tay và khuyên nhủ họ một cách chân thành: Để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên (let it be), mọi chuyện rồi sẽ ổn mà thôi.

Những hoạt động bạn nên làm khi dùng LSD 

Một cuộc trip LSD sẽ kéo dài khá lâu, từ 8-12 tiếng nên trong khoảng thời gian ấy bạn nên làm những hoạt động nhằm tận dụng hết khả năng của cuộc trip. Những hoạt động liên quan đến trí tưởng tượng và sự sáng tạo cũng sẽ rất thú vị – bạn sẽ có cơ hội được hiểu rõ về người nghệ sĩ trong bạn hơn, khám phá được bạn thực sự yêu thích và đam mê điều gì: Thưởng thức tranh ảnh, vẽ tranh, ký họa,…Nếu như bạn là nhạc sĩ, hãy cầm loại nhạc cụ mà bạn thường xuyên chơi và để cho dòng chảy ý tưởng của sự rung động bên trong bạn tuôn trào.

Âm nhạc: Hãy nghe bất kỳ loại nhạc nào mà bạn thích khi ở trạng thái bình thường; song bạn nên nghe những bài nhạc có lyrics/giai điệu vui tươi, lạc quan thay vì những bài hát có yếu tố…eh…trầm cảm. Hơn nữa, hãy mở rộng tâm trí của bạn đối với những gu âm nhạc mới lạ mà thường ngày bạn không nghe 🙂 Bạn có thể sẽ tìm được một ban nhạc yêu thích nữa cho bản thân sau một cuộc trip đó. 

Những band mà tôi đã có trải nghiệm tuyệt vời khi nghe lúc trip:

 • The Beatles (đặc biệt là các album kể từ Rubber Soul trở đi. Album Magical Mystery Tour khi nghe trong giai đoạn come-up sẽ đưa bạn vào một trạng thái vô cùng phấn chấn.) 
 • Pink Floyd (Album The Dark Side Of The Moon, The Piper At The Gates of Dawn và Meddle) 
 • John Lennon 
 • The Grateful Dead 
 • Animal Collective 
 • Radiohead 
 • Tool 
 • Led Zeppelin 
 • Jimi Hendrix 
 • Cream 
 • The Doors 
 • Frank Ocean 
 • David Bowie 
 • Kanye West 
 • Chance The Rapper (Acid Rap) 
 • The Beach Boys 
 • A$AP Rocky 
 • … 

Nhạc psytrance cũng sẽ giúp bạn đi vào trạng thái trip sâu hơn, dễ dẫn đến ego death hơn nếu bạn thực sự tập trung vào bản nhạc. Toàn thân bạn sẽ như rung động cùng với âm thanh, và nếu kết hợp với MDMA sẽ còn tuyệt hơn nữa. 

Phim ảnh: Tôi không khuyến khích việc xem phim trong lúc trip LSD, vì theo trải nghiệm của bản thân tôi việc xem phim khá là thụ động và lãng phí cuộc trip. Song với những bạn muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ sau khi đã trip đủ lâu thì có thể tham khảo một số bộ phim mà mình khá là tâm đắc sau đây.

 • Phim tài liệu Animal Planet – Rất hay, hãy xem nếu như bạn không muốn đến sở thú mà vẫn muốn…tìm hiểu thêm về muôn loài. 
 • Những phim của Ghibli và Pixar – nếu như bạn muốn được chu du đến các vùng đất thần thoại và được hiểu rõ hơn về đứa trẻ bên trong bạn 🙂
 • Yellow Submarine 
 • Fear and Loathing in Las Vegas 
 • Enter The Void 
 • John Carpenter’s They Live (1988) 
 • Into The Wild 
 • 2001: A Space Odyssey: Phim du hành không gian rất đỉnh cao của đạo diễn huyền thoại Stanley Kubrick 
 • Fantastic Planet 
 • Eternal Sunshine of the Spotless Mind 
 • Doctor Strange 
 • The Truman Show 
 • Jiro Dreams Of Sushi – Phim tài liệu rất hay về một nghệ nhân làm Sushi của xứ sở mặt trời mọc 
 • Koyaanisqatsi
 • Samsara (2011) 
 • Baraka 
 • The Wizard of Oz 
 • Interstellar 
 • Inception 
 • Phim tài liệu The Sunshine Maker – Về những nhà hóa học pha chế LSD những năm 1960 

Ngoài ra những phim hoạt hình xưa của Disney cũng tạo good vibe và hoài niệm rất thích hợp để trip nếu như bạn là một người sống nội tâm. Alice In Wonderland là một bộ phim khá là trippy đấy! 

Lời kết.

Đến phần kết của cuốn cẩm nang này, mình mong rằng các bạn đã học hỏi thêm được những kiến thức nền tảng cơ bản về LSD và cách để tiến hành một cuộc trip sao cho thật hiệu quả. Hi vọng bạn đã có những nhận thức rõ ràng, đúng đắn hơn về hoạt chất. 

Tiện đây, Minh Tu Le cũng muốn gửi gắm đôi lời về LSD, các chất thức thần cũng như cộng động thức thần tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Mình mong muốn những nỗ lực thúc đẩy cho sự hợp pháp hóa các chất thức thần trên thế giới sẽ hái được những trái ngọt. Có lẽ vào một ngày nào đó không xa, LSD, psilocybin hay DMT sẽ được công nhận là những chất có công hiệu và được sử dụng cho ngành y dược, tâm linh hay giải trí. Tất cả chúng ta nếu như cùng chung tay, cùng đồng lòng xây dựng một cộng đồng thức thần-tâm linh thực sự lớn mạnh thì có lẽ một cuộc cách mạng psychedelic sẽ không còn là điều ngoài tầm với! 

Tham khảo thêm tại đây: 

Những nhân vật đã tạo động lực để giúp tôi hoàn thành quyển sách này: An Khánh, Mộng Sắc, Khoa Hà, anh Huy Nguyễn và chị Vũ Thanh Hòa của Triết Học Đường Phố, Albert Hofmann, Syd Barrett, Alan Watts, Eckhart Tolle, Joe Rogan, Mark Manson, Terence McKenna, John Lennon, Paul McCartney, George Harrison, Ringo Starr, Lucy <3 

Cảm ơn! 

Minh Tu Le

]]>
Give away !
  SUBSCRIBE