Trạng Thái Thức Thần Và Thiền Định Có Phải Là Một?

TẠP CHÍ HIGHTIMES

Các nhà khoa học tại London cho rằng chất thức thần, đặc biệt là psilocybin – thành phần chính của nấm ma thuật, có tác động tương tự lên não so với thiền định. Một ngày không xa, trạng thái mà hai phương pháp này đem lại có thể giúp chữa trị cho những người bị trầm cảm hoặc lo lắng.

Khi Ram Dass, một nhà thuyết giảng tâm linh, nhà văn và từng là đồng nghiệp của giáo sư Timothy Leary – một biểu tượng của phong trào phản văn hoá hippie , đưa cho một vị thầy yoga một liều lớn LSD, Dass rất lo lắng khi ông nghĩ tới việc mình sắp đưa cho một ông già một lượng lớn chất gây ảo giác. Thế nhưng ngạc nhiên thay, Maharaji không biểu hiện có phản ứng với LSD. Nghi ngờ rằng liệu mình có bị lừa đảo, vào lần thứ hai Dass cẩn thận quan sát Maharajji uống 1200 microgram LSD (liều thường của 1 miếng LSD vào khoảng 70-100ug). Một lần nữa LSD không có tác dụng với nhà sư. Trong cuộc trò chuyện sau đó, nhà sư cho biết “để mà dùng thứ thuốc này mà không phát điên, tâm thức bạn phải cực kì thanh tịnh…”

Frederick Barrett – trường nhóm nghiên cứu tâm thần học Đại học John Hopkins, cho biết ông rất hứng thú với tác dụng trên não của các chất gây ảo giác và thiền định và đang nghiên cứu những điểm tương đồng giữa chúng.

“Những miêu tả về trải nghiệm với các chất thức thần liều cao và trải nghiệm của thiền định trong khoảng thời gian dài, thường có nhiều điểm tương đồng, đôi khi khó phân biệt” – theo Barrett – trích Lời mở đầu của ông trong cuốn Horizons: Perspective of Psychedelic (2015).

Gần đây nhất, trong cuốn sách có tên “Psilocybin cùng trị liệu tâm lí đối với trầm cảm mãn tính: một bộ môn nghiên cứu mới”, ông cho rằng psilocybin trong tương lai sẽ là thứ thuốc giúp người bệnh sống với bệnh trầm cảm và bệnh lo lắng, thậm chí là chữa khỏi cho họ. 42% bệnh nhân đã không còn các triệu chứng sau ba tháng chữa trị, một chiến thắng vang dội cho những cây nấm dại.

Với các phương pháp quét não phức tạp và tiên tiến, nghiên cứu chỉ ra thiền định và chất thức thần có nhiều tác động tương tự lên não. Psilocybin không phải là thứ thuốc mà bạn có thể dùng hàng ngày do tác dụng suy giảm đối với khả năng di chuyển, ngôn ngữ và tư duy logic, thêm vào đó cơ thể bạn sẽ bị lờn thuốc trong vòng 24 đến 48 giờ (để độ nhạy cảm về trạng thái bình thường cần khoảng 2 tuần). Tuy nhiên, psilocybin có thể được sử dụng để kích thích cơ chế chống trầm cảm của não, trong khi thiền định có thể được sử dụng để duy trì các tác dụng tích cực và các kiến thức có được trong trải nghiệm thức thần.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng chỉ một liều psilocybin cũng đã có thể tạo ra tác động lâu dài với những bệnh tâm lí khác như nghiện. 80% người nghiện thuốc giảm hút thuốc trong sáu tháng chỉ sau hai lần điều trị với psilocybin. So sánh kêt quả đó với tỉ lệ thành công 26% của thuốc cai nghiện thuốc lá bán chạy hàng đầu Chantix, rõ ràng psilocybin cần được cộng đồng y tế chú ý đến một cách nghiêm túc.

]]>
Give away !
    SUBSCRIBE